(Nguồn: Watching America)

Theo Yonhap, Triều Tiên ngày 7/5 đã chỉ trích Nhật Bản vì nước này ủng hộ duy trì "sức ép tối đa" đối với Bình Nhưỡng trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho rằng cộng đồng quốc tế nên duy trì các biện pháp trừng phạt và gây sức ép đối với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng thực hiện hành động cụ thể về phi hạt nhân hóa.

Tờ Meari của Triều Tiên đã cáo buộc Ngoại trưởng Kono liên tiếp có những phát biểu thù địch bất chấp những nỗ lực ngoại giao tích cực nhằm giải quyết cuộc tranh cãi hạt nhân của Bình Nhưỡng.

[Nhật Bản truyền đạt ý định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên]

Chỉ trích trên được đưa ra giữa lúc có tin cho rằng Nhật Bản tìm cách đưa những ngôn từ cứng rắn về chương trình hạt nhân của Triều Tiên vào trong các tuyên bố dự kiến được lãnh đạo ba nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản thông qua trong thời gian diễn ra hội nghị cấp cao ba bên tại Tokyo vào ngày 9/5 tới.

Theo Kyodo, hôm 29/4, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono tuyên bố Nhật Bản sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các hành động của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Phát biểu với phóng viên trong chuyến thăm Jordan, Ngoại trưởng Kono nêu rõ: "Chúng tôi muốn theo dõi chặt chẽ những điều được thảo luận tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều cũng như các hành động của Triều Tiên sau đó"./.