Nhật Bản đã đề xuất giúp Iran làm giàu urani để nước này có thể tiếp cận nguồn năng lượng hạt nhân và tránh nguy cơ Teheran sản xuất vũ khí hạt nhân.

Tờ nhật báo kinh tế Nikkei của Nhật Bản đưa tin trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada với Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani, đang ở thăm Tokyo ngày 24/2, đề xuất này từng được Nhật Bản đưa ra vào tháng 12/2009 trong chuyến thăm Tokyo của Trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saïd Jalili.

Đây được xem là một trong những nỗ lực của các cường quốc nhằm ngăn cản Iran tự tiến hành làm giàu urani, vốn bị phương Tây và Israel cho rằng nhằm sản xuất vũ khí hạt nhân. Hiện Nhật Bản là nước ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trước đó, ngày 22/2, Iran thông báo đang xem xét xây dựng thêm hai cơ sở làm giàu urani nữa tại khu vực đồi núi để đề phòng bị tấn công bằng không quân.

Tuy nhiên, Iran sau đó đã gửi thư lên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Teheran sẵn sàng mua nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân hoặc trao đổi urani đã làm giàu ở cấp thấp của mình và hoạt động này sẽ phải diễn ra bên trong lãnh thổ Iran.

Đề xuất này đi ngược lại đề xuất của phương Tây, yêu cầu tiến hành trao đổi urani bên ngoài lãnh thổ Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley cho biết đề xuất mới nhất của Iran là "không thể chấp nhận được".

Mỹ cũng như các cường quốc khác nghi ngờ Iran tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc chương trình hạt nhân dân sự, mặc dù Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này là để sản xuất điện./.

(TTXVN/Vietnam+)