Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ và các lực lượng phòng vệ Nhật Bản tham gia một cuộc tập trận. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản sẽ lần đầu tiên tham gia một cuộc tập trận quân sự lớn của Mỹ và Australia, dấu hiệu cho thấy mối liên kết an ninh ngày càng tăng giữa ba quốc gia này trong bối cảnh leo thang căng thẳng tại một số vùng biển tranh chấp.

Cuộc tập trận mang tên Talisman Sabre, được tiến hành hai năm một lần, sẽ được tổ chức tại các địa điểm xung quanh Australia, bao gồm các chiến dịch trên biển, đổ bộ, chiến thuật của lực lượng đặc nhiệm và chiến tranh ở khu vực đô thị.

Tham gia cuộc tập trận dự kiến diễn ra vào đầu tháng Bảy này có 30.000 binh sỹ Mỹ và Australia cùng 40 quan chức và binh sỹ Nhật Bản.

Các chuyên gia đánh giá động thái này cho thấy Washington muốn tăng cường hợp tác giữa các đồng minh tại châu Á.

Hợp tác an ninh giữa Canberra và Tokyo đã được tăng cường dưới thời Thủ tướng Tony Abbott và Thủ tướng Shinzo Abe, khi Nhật Bản đang được cho là ứng cử viên hàng đầu có thể giành được hợp đồng cung cấp tàu ngầm thế hệ tiếp theo cho Hải quân Australia.

Theo các chuyên gia, việc giành được hợp đồng này sẽ là bước tiến lớn cho ngành công nghiệp quốc phòng Nhật Bản và có khả năng mở đường cho việc bán vũ khí tân tiến của Nhật Bản cho một số nước khác.

Bên cạnh đó, Australia cũng hy vọng có thể ký thoả thuận với Nhật Bản trong năm nay, trong đó tạo điều kiện cho việc đi lại cho các binh sỹ hai bên khi sang nước còn lại để tham gia tập trận./.