Ảnh minh họa. (Nguồn: Sputnik)

Nhật Bản khẳng định việc Nga được cho là đã triển khai các hệ thống tên lửa mới trên Vùng lãnh thổ phương Bắc hiện do Moskva kiểm soát và gọi là quần đảo Nam Kuril sẽ "hoàn toàn không" ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán song phương nhằm giải quyết vấn đề chủ quyền đối với khu vực này cũng như việc hai nước ký kết hiệp ước hòa bình vốn bị trì hoãn nhiều thập kỷ qua.

Trong tuyên bố ngày 24/11, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nêu rõ nhằm đạt được một giải pháp cơ bản cho những vấn đề này, Tokyo cho rằng vấn đề của Vùng lãnh thổ phương Bắc phải được tự giải quyết và sẽ kiên trì đàm phán nhằm tạo ra giải pháp mà hai bên đều chấp nhận. Trước đó, phát biểu về vấn đề này ngày 23/11, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố Tokyo sẽ có hành động thích hợp trước việc Nga triển khai các hệ thống tên lửa tại 2 đảo trên.

Tờ Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga mới đây đưa tin một tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển "Bastion" và "Bal" đến 2 đảo nhỏ Iturup và Kunashir mà phía Nhật Bản lần lượt gọi là Etorofu và Kunashiri ở khu vực quần đảo tranh chấp trên giữa hai nước.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng khẳng định động thái này của Nga không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán với Tokyo, trong đó có vấn đề ký hiệp ước hòa bình.

Tranh chấp chủ quyền đối với 4 hòn đảo trên đã ngăn cản hai nước đạt được một hiệp ước hòa bình. Năm 2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp có thể chấp nhận được cho cả hai nước. Trong cuộc hội đàm ngày 2/9 vừa qua bên lề Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 2 (EEF), được tổ chức tại thành phố Vladivostok của Nga, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục đàm phán về vấn đề tranh chấp lãnh thổ./.