Nhat Ban, My nhat tri duy tri suc ep toi da doi voi Trieu Tien hinh anh 1Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối đất Hwasong-12 ngày 15/5. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Trong bối cảnh hai miền Triều Tiên gần đây nối lại đối thoại, ngày 6/2, các đặc phái viên hạt nhân của Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí giữ vững lập trường gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của nước này.

Đây là nội dung thông cáo báo chí được Bộ Ngoại giao Nhật Bản đưa ra sau cuộc gặp giữa Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Kenji Kanasugi và Đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách Triều Tiên Joseph Yun tại Tokyo.

Tại cuộc gặp, mặc dù hoan nghênh tiến trình đối thoại giữa hai miền Triều Tiên, song hai bên thống nhất tiếp tục gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên thông qua việc thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Ông Kanasugi và ông Yun cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên, cũng như cam kết hợp tác ba bên với Hàn Quốc.

[Thủ tướng Abe hối thúc Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân]

Cuộc gặp giữa hai quan chức cấp cao Nhật Bản và Mỹ diễn ra ngay trước thềm Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018 khai mạc vào ngày 9/2 tới. Trước đó, ngày 5/2, ông Kanasugi cũng có cuộc điện đàm với Đại diện đặc biệt Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon, trong đó hai bên tái khẳng định tăng cường phối hợp trong vấn đề Triều Tiên.

Ngày 17/1 vừa qua, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí về việc Triều Tiên tham dự Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018 diễn ra từ ngày 9-25/2. Đây được coi là một động thái làm "tan băng" mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul. Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã chấp thuận việc Triều Tiên tham gia Olympic Pyeongchang, theo đó tuyên bố sẽ cho phép 22 vận động viên cùng 24 quan chức của Triều Tiên tham gia sự kiện thể thao toàn cầu này./.
(TTXVN/Vietnam+)