Các tàu chiến của Hải quân Nhật Bản. (Nguồn: marsecreview.com)

Trang tin điện tử India Writtes ngày 13/7 đưa tin, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hành động quấy rối tại Biển Đông và khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Ấn Độ đã đồng ý để Nhật Bản tham gia cuộc tập trận hải quân Malabar Ấn-Mỹ tại vịnh Tây Bengal vào tháng 10 năm nay.

Trước cuộc tập trận này, Ấn Độ và Australia sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân song phương cũng tại vịnh Bengal từ ngày 11-21/9. Phía Australia sẽ có tàu ngầm HMAS Sheehan, tàu chở dầu HMAS Sirius và tàu khu trục HMAS Arunta tham gia tập trận, trong khi phía Ấn Độ sẽ điều tàu khu trục, tàu chở dầu cùng máy bay trực thăng và các loại máy bay khác tham gia.

Trước đây, Trung Quốc đã từng phản đối Nhật Bản tham gia cuộc tập trận Malabar hồi năm 2007 tại vịnh Bengal.

Ngoài Ấn Độ và Mỹ, cuộc tập trận Malabar đã được mở rộng thành phần với sự tham gia của hải quân các nước Australia và Singapore.

Do e ngại phản ứng của Bắc Kinh, Chính phủ Ấn Độ do Liên minh tiến bộ thống nhất (UPA), với Đảng Quốc đại đứng đầu trước đây, đã giới hạn cuộc tập trận Malabar ở quy mô song phương Ấn-Mỹ. Tuy nhiên, Nhật Bản đã được mời tham gia khi cuộc tập trận được tổ chức tại Tây Bắc Thái Bình Dương hồi năm 2009 và 2014./.