Cùng ngày, hạ nghị sỹ Takatane Kiuchi thuộc phái Ozawa cũng đã nộp đơn lykhai khỏi DPJ.
Tuy nhiên, Thủ tướng Yoshihiko Noda và Ban lãnh đạo DPJ chủ trương chưa chấpnhận đơn và sẽ cố gắng thuyết phục những quan chức này ở lại vị trí của họ.
Chiều 2/4, Thủ tướng Noda đã họp ban lãnh đạo đảng và chính phủ tại dinh thủtướng và xác định phương châm thuyết phục các quan chức xin từ chức ở lại. TổngThư ký DPJ Koshiishi cũng nhấn mạnh ý định thuyết phục các quan chức trên, đồngthời cho biết sẵn sàng gặp ông Ozawa nếu cần.
[Nhật Bản: Hàng loạt quan chức đệ đơn xin từ chức]
Trước đó, ngày 30/3, Thứ trưởng Văn hóa-Giáo dục-Khoa học Yuko Mori, Thứtrưởng Y tế-Lao động Yoshio Maki và hai Thứ trưởng Bộ Nội vụ Toru Kikawada vàShyuhama Ryo đã lần lượt đệ đơn từ chức.
Như vậy, đã có tổng cộng 29 quan chức chính phủ và DPJ nộp đơn từ chức đểphản đối chủ trương tăng thuế tiêu dùng của chính phủ và ban lãnh đạo đảng.
Ngoài ra, Chủ tịch Đảng Quốc dân mới trong liên minh cầm quyền Shizuka Kameicũng đã tuyên bố sẽ từ bỏ liên minh này./.