Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ đào tào kỹ sư công nghệ

Sau 4 khóa, Tổ chức JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo kỹ sư chất lượng cao về công nghệ thông tin-truyền thông.
Ngày 11/11, tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết Biên bản đánh giágiữa kỳ Dự án Hỗ trợ và Phát triển đào tạo đại học và sau đại học về công nghệthông tin và truyền thông Việt Nam-Nhật Bản (dự án Việt-Nhật).

Dự án hỗ trợ, phát triển đào tạo đại học và sau đại học về công nghệ thôngtin và truyền thông được sự hỗ trợ của tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)nhằm đào tạo kỹ sư chất lượng cao về công nghệ thông tin và truyền thông, đượctriển khai từ năm 2006 và đã tuyển sinh được bốn khóa. Dự kiến JICA sẽ tài trợtiếp cho dự án tới năm 2014.

Trong hai tuần, đoàn chuyên gia của JICA đã sang Việt Nam đánh giá thực tếtiến độ triển khai dự án cũng như chất lượng đào tạo.

Ông Motomura Hitomi, Trưởng đoàn chuyên gia của JICA đã đánh giá rất caoviệc triển khai dự án của trường Đại học Bách Khoa. Những sinh viên theo họcchương trình của dự án khi sang Nhật Bản học tại hai trường Keio và Ritsumeikanluôn nằm trong tốp sinh viên đứng đầu về kết quả học tập.

Công nghệ thông tin là lĩnh vực luôn có sự phát triển nhanh, do vậy đểkhông lạc hậu với thực tế, ông Motomura Hitomi đã đề nghị các chuyên gia củaViệt Nam phải luôn thay đổi phương thức triển khai dự án, cập nhật thông tin đểsinh viên có thể tiếp cận với những tri thức hiện đại nhất.

JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc trao đổi giáo viên nhằm nângcao trình độ cho giáo viên Việt Nam, đảm bảo tính bền vững của dự án.

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Cảnh Lương, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoaHà Nội, giám đốc dự án cho biết mỗi năm, dự án tuyển 125 sinh viên theo học vàsố sinh viên này được tuyển chọn chặt chẽ theo phương thức giống như hệ kỹ sưtài năng để đảm bảo chất lượng đầu vào.

Do theo học bằng tiếng Nhật và tiếng Anh nên khi ra trường, sinh viênkhông những có trình độ chuyên môn tốt mà trình độ tiếng Nhật và tiếng Anh đềuđáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài. Đa số sinh viên đều đạt kết quảtốt, nhiều sinh viên khi chưa ra trường đã được các doanh nghiệp tới "đặt hàng."

Để dự án có tính bền vững và đạt hiệu quả cao nhất, trường Đại học Báchkhoa Hà Nội dự kiến sẽ mở rộng chuyển giao công nghệ, phối hợp đào tạo với cáctrường đại học khác như Đại học Đà Nẵng, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minhvà nhiều đại học vùng khác để nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực côngnghệ thông tin và truyền thông của Việt Nam./.

N. Anh (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ngày 8 tháng 3 bình dị của các cô giáo nơi bản xa

Ngày 8 tháng 3 bình dị của các cô giáo nơi bản xa

Ngày mùng 8 tháng 3 là dịp để tri ân một nửa còn lại của thế giới - những người phụ nữ. Tại điểm trường mầm non Thải Giàng Phố, ngày lễ đặc biệt ấy diễn ra theo một cách rất riêng.