Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng 12/4, cử tri trên khắp Nhật Bản đã đi bỏ phiếu bầu thống đốc, thị trưởng và các ủy viên hội đồng địa phương.

Đợt bỏ phiếu này là vòng đầu tiên trong hai vòng bầu cử hội đồng địa phương, được tổ chức bốn năm một lần ở Nhật Bản.

Theo hãng tin Kyodo, trong vòng bỏ phiếu này, các cử tri sẽ chọn ra 10 thống đốc tỉnh, năm thị trưởng của các thành phố lớn cũng như các ủy viên hội đồng của 41 trong số 47 tỉnh và 17/20 thành phố chính của Nhật Bản.

Dự kiến, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 20 giờ cùng ngày và việc kiểm phiếu sẽ được tiến hành ngay sau đó. Kết quả bầu cử thống đốc tỉnh và thị trưởng sẽ được công bố ngay trong tối 12/4 và kết quả bầu cử hội đồng địa phương sẽ được công bố sáng 13/4.

Tổng cộng 3.273 người đã ứng cử vào 2.284 ghế ủy viên hội đồng tại 41 tỉnh thành, trong đó có 379 ứng cử viên nữ, tương đương gần 12%.

Số ứng cử viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã tăng thêm 75 người so với cuộc bầu cử trước, lên 1.319 người. Đảng Công minh Mới (Komeito), đối tác trong liên minh cầm quyền của LDP, có 169 ứng cử viên.

Trong khi đó, đảng đối lập lớn nhất Dân chủ Nhật Bản (DPJ) chỉ xác nhận đề cử 345 ứng viên, giảm 226 người, do gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ứng cử viên chính thức.

Sau khi thời hạn chót đăng ký ứng cử kết thúc hôm 3/4 đã có 501 ứng cử viên nắm chắc phần thắng, chiếm gần 22% trên tổng số ghế.

Trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương lần này, các đảng phái tại Nhật Bản đều chọn việc khôi phục kinh tế trong bối cảnh dân số đang sụt giảm là vấn đề ưu tiên trong chiến dịch tranh cử.

Thủ tướng Shinzo Abe cam kết sẽ ưu tiên khôi phục kinh tế tại các khu vực và chính phủ của ông sẽ đảm bảo tất cả khu vực đều được hưởng lợi từ gói cứu trợ kinh tế Abenomics.

Cuộc bầu cử địa phương lần này là dịp để LDP và các đảng đối lập khác tranh thủ giành sự ủng hộ ở cơ sở, chuẩn bị cho các cuộc bầu cử toàn quốc sắp tới, trong đó có bầu cử Thượng viện vào năm 2016. Đây cũng là cuộc bầu cử hội đồng địa phương đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Abe trở lại nắm quyền hồi cuối năm 2012.

Kết quả bầu cử địa phương sẽ được dư luận Nhật Bản theo dõi sát trong bối cảnh LDP không giành được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri tại các cuộc bầu cử thống đốc mới đây, bất chấp chiến thắng thuyết phục của họ tại Hạ viện hồi tháng 12/2014.

Các ứng cử viên của LDP và DPJ đang đua tranh chiếc ghế thống đốc tại tỉnh Hokkaido và Oita cũng như chiếc ghế thị trưởng tại Sapporo.

Theo quy định, bầu cử hội đồng địa phương Nhật Bản được tổ chức bốn năm một lần nhằm giảm bớt chi phí tổ chức và cải thiện số lượng cử tri. Dự kiến, vòng hai của cuộc bầu cử địa phương lần này sẽ diễn ra vào ngày 26/4./.