Nhat cam ket khong co can cu My nao duoc thanh lap tren dao tranh chap hinh anh 1Máy bay Osprey tại căn cứ Hải quân Futenma ở Ginowan, tỉnh Okinawa, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 16/11, tờ Asahi Shimbun dẫn một số nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản cho biết Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp song phương hôm 14/11 rằng nếu các đảo tranh chấp Habomai và Shikotan được chuyển cho Nhật Bản theo Tuyên bố chung Liên Xô-Nhật Bản 1956 thì sẽ không có căn cứ nào của Mỹ được thiết lập tại đây.

Mỹ hiện được quyền thành lập các căn cứ quân sự của nước này trên khắp Nhật Bản theo một hiệp ước song phương.

Tuy nhiên, tờ Asahi Shimbun dẫn lời một số quan chức cấp cao từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết các căn cứ của Mỹ không thể được thành lập trên những đảo này nếu không có sự cho phép của Tokyo.

[Nhật Bản xúc tiến kế hoạch tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa]

Báo này cho biết thêm, ngoài việc tổ chức hội đàm về một hiệp ước hòa bình và giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Moskva, Tokyo cũng sẽ đồng thời tham gia đàm phán về các vấn đề căn cứ quân sự với Washington.

Theo thông tin truyền thông, vấn đề trên đã được thảo luận trong cuộc đàm phán Nhật-Nga năm 2016.

Tại đây, phía Nhật đã nói với phía Nga rằng việc thành lập những căn cứ trên các đảo sau khi giải quyết tranh chấp là có thể. Sau đó, quan hệ Moskva-Tokyo đã bớt căng thẳng./.

(Vietnam+)