Nhật-Mỹ thống nhất hợp tác thay thế hệ thống phòng thủ Aegis Ashore

Nhật Bản và Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy một phương án thay thế cho kế hoạch phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore do Mỹ phát triển.
Nhật-Mỹ thống nhất hợp tác thay thế hệ thống phòng thủ Aegis Ashore ảnh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis Ashore do Mỹ thiết kế được lắp đặt ại căn cứ quân sự ở Deveselu, Romania. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng Kyodo dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Bộ trưởng Nobuo Kishi ngày 7/10 đã thống nhất với người đồng cấp Mỹ Mark Esper cùng phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy một phương án thay thế cho kế hoạch phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore do Mỹ phát triển.

Ông Kishi nói với các phóng viên rằng ông đã trao đổi qua điện thoại với Bộ trưởng Esper để thông tin việc Nhật Bản đang tìm kiếm một kế hoạch thay thế vào cuối năm 2020.

[Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất phương án thay hệ thống Aegis Ashore]

Nhật Bản đang nghiên cứu thiết lập 3 căn cứ trên biển để thay thế hệ thống mặt đất nhằm bảo vệ nước này khỏi mối đe dọa từ hệ thống tên lửa của Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Kishi cũng cho biết ông đã bày tỏ sự sẵn sàng để tổ chức một cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng của 4 quốc gia tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tương tự như cuộc họp của nhóm Bộ Tứ giữa Bộ trưởng Ngoại giao các nước vừa diễn ra./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục