Hình ảnh cho thấy hệ thống tên lửa phòng không được Trung Quốc đưa ra đảo Phú Lâm (Nguồn: Fox News)

Theo Kyodo, ngày 17/2, Nhật Bản đã bày tỏ "vô cùng quan ngại" khi có tin nói rằng Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến trên quần đảo Hoàng Sa.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã từ chối xác nhận cũng như bình luận về thông tin trên, song cho biết Nhật Bản "hết sức quan ngại" về mọi nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng và làm gia tăng căng thẳng, đồng thời khẳng định Tokyo "chưa bao giờ chấp nhận những hành động như một việc đã rồi kiểu này."

Bình luận này ám chỉ việc Bắc Kinh cải tạo đất đai nhanh chóng và quy mô lớn trên Biển Đông, cũng như việc nước này xây dựng những tiền đồn có thể được sử dụng cho các mục đích quân sự ở vùng biển có tranh chấp này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Suga nói: "Chính phủ (Nhật Bản) đang thu thập thông tin và phân tích những động thái của Trung Quốc trên Biển Đông với sự quan tâm lớn. Do bản chất của vấn đề này, chúng tôi muốn hạn chế bình luận về những mẩu thông tin riêng lẻ, trong đó có tin (Trung Quốc) triển khai tên lửa đất đối không" ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cũng kêu gọi Trung Quốc "giải thích rõ ràng" về thông tin trên do Bắc Kinh khẳng định không có ý định quân sự hóa các đảo trên Biển Đông như lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng nói trong chuyến thăm Mỹ năm 2015./.