Nhật sẽ tiến hành bầu thủ tướng mới vào ngày 4/6

Chiều 4/6, Quốc hội Nhật sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu thủ tướng mới thay thế Thủ tướng Yukio Hatoyama vừa từ chức ngày 2/6 vừa qua.

Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền dự kiến sẽ tiến hành bầu Chủ tịch mới vàongày mai (4/6) tại cuộc họp với sự tham gia của 423 nghị sĩ đảng này.

Sau đó, chiều cùng ngày, Quốc hội Nhật Bản sẽ bỏ phiếu bầu thủ tướng mới thaythế Thủ tướng Yukio Hatoyama vừa từ chức ngày 2/6 vừa qua.

Tân Chủ tịch DPJ đương nhiên sẽ trở thành thủ tướng mới do DPJ và đảng liên minhhiện chiếm đa số ghế tại hai viện Quốc hội.

Dự kiến, cũng trong ngày 4/6, nội các của ông Hatoyama sẽ đồng loạt từ chức, mởđường cho việc thành lập nội các mới ngay trong ngày.

Hiện Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Naoto Kan, 63 tuổi, đang giành đượcsự ủng hộ của các nghị sĩ DPJ để trở thành thủ tướng mới.

Cho đến nay, mới chỉ có ông Kan quyết định ra tranh cử, trong khi hai ứng cửviên khác là Ngoại trưởng Catsuya Okada và Bộ trưởng Giao thông và Lãnh thổSeiji Maehara vẫn chưa quyết định có ra tranh cử hay không.

Theo tin mới nhất, ông Shinji Tarutoko, 50 tuổi, Chủ tịch Ủy ban môi trường củaHạ viện, nhiều khả năng sẽ tham gia cuộc đua cùng ông Kan.

Theo kế hoạch, tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ có bài phát biểu về chính sách vào ngày7/6.

Trong khi đó, Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) Mizuho Fukushima ngày 3/6 đãbác bỏ khả năng SDP trở lại liên minh cầm quyền do DPJ đứng đầu.

Bà Fukushima khẳng định Thủ tướng Hatoyama từ chức là do không giữ lời hứa vềviệc di chuyển căn cứ Futenma ở tỉnh Okinawa và chừng nào vấn đề này chưa đượcgiải quyết thỏa đáng, SDP sẽ vẫn giữ quan điểm không trở lại liên minh với DPJ.

Về việc hợp tác với DPJ trong cuộc bầu cử Thượng viện dự kiến vào ngày 11/7 tới,bà Fukushima cho biết SDP sẽ thảo luận về khả năng hợp tác bầu cử theo từng khuvực nhất định tại các chi bộ địa phương.

Trong cuộc họp của các nghị sĩ SDP tại hai viện Quốc hội, SDP nhất trí sẽ cóhành động phù hợp đối với việc bầu thủ tướng mới tại Hạ viện dựa trên việc cânnhắc xem ban lãnh đạo mới của DPJ có tiếp tục thực hiện những chính sách đã thỏathuận khi thành lập liên minh ba đảng hồi tháng 9/2009 hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục