Nhat-Han tim cach cai thien quan he song phuong hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae Yong và người đồng cấp Nhật Bản Akitaka Saiki (trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae Yong ngày 12/3 đã hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Akitaka Saiki trong bối cảnh quan hệ hai bên vẫn tiếp tục căng thẳng liên quan tới tranh cãi chủ quyền lãnh thổ và vấn đề lịch sử.

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên được tổ chức giữa Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới thăm ngôi đền tranh cãi Yasukuni hồi tháng 12 năm ngoái.

Phát biểu với báo giới trước cuộc hội đàm, diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ở thủ đô Seoul, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae Yong khẳng định đây là cơ hội để kiểm nghiệm xem quan hệ Hàn-Nhật sẽ phát triển ra sao trong tương lai.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Saiki được cho là sẽ thăm dò người đồng cấp Hàn Quốc về việc Tokyo và Seoul tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Mỹ vào cuối tháng này khi các nhà lãnh đạo ba nước tham dự một hội nghị quốc tế về an ninh hạt nhân tại Hà Lan.

Hiện chưa rõ liệu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye có sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hay không vì điều này còn phụ thuộc vào lập trường của Chính phủ Nhật Bản về vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục trong thời chiến.

Nếu được tổ chức, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ khi ông Abe trở lại nắm quyền vào tháng 12/2012.

Cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap đưa tin trả lời báo giới hôm 10/3 trong chuyến thăm Mỹ, Đô đốc Choi Yun Hee cho biết Hàn Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác an ninh với Nhật Bản do sự cần thiết phải giải quyết các mối đe dọa an ninh từ Triều Tiên. Ông khẳng định quân đội Hàn Quốc sẽ luôn duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Căng thẳng trong mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản chủ yếu là những bất đồng liên quan đến vấn đề lịch sử thời chiến và tranh chấp chủ quyền.

Từ cuối năm ngoái, mối quan hệ này càng trở nên căng thẳng sau khi Thủ tướng Abe tới thăm ngôi đền Yasukuni - nơi thờ tự các binh sỹ Nhật Bản thiệt mạng trong chiến tranh, trong đó có cả những tội phạm chiến tranh hạng A./.
(TTXVN)