Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), ngày 4/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã nhất trí về tầm quan trọng của việc sớm triển khai cơ chế liên lạc trên biển và giao lưu quốc phòng giữa hai nước nhằm tránh những đụng độ bất ngờ trên biển.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai bộ trưởng kể từ tháng 6/2011.

Cuộc gặp trên diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia với sự tham dự của các bộ trưởng quốc phòng 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác gồm Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, New Zealand, Nga và Mỹ.

Kyodo dẫn lời Bộ trưởng Nakatani phát biểu tại ADMM+ hối thúc những người đồng cấp cùng hợp tác để duy trì hòa bình trên Biển Đông.

Tuy nhiên, trả lời báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc, ông Nakatani từ chối cho biết hai bên có thảo luận về những động thái gần đây của Trung Quốc trên biển Hoa Đông và Biển Đông hay không.

Trước đó, ngày 3/11, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn cũng đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Ashton Carter bên lề ADMM+.

Quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cho biết mặc dù vẫn còn bất đồng về các vấn đề gây tranh cãi liên quan đến những tuyên bố về lãnh thổ và tự do hàng hải ở Biển Đông, hai bộ trưởng Carter và Thường Vạn Toàn nhất trí tiếp tục đối thoại./.