Nhieu hoat dong thuc day hop tac Viet Nam-Australia dip Quoc khanh hinh anh 1Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth, Australia, đã tổ chức một loạt các hoạt động thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện tăng cường giữa Việt Nam và Australia tại các thành phố Darwin và Alice Springs, Vùng lãnh thổ Bắc Australia (NT) trong các ngày 2/9 và 4/9.

Tại Darwin, trong buổi lễ trang trọng với sự tham dự của các quan chức lãnh đạo bang, nghị sỹ Quốc hội, thị trưởng các thành phố, đoàn lãnh sự, bạn bè sở tại và bà con người Việt, lưu học sinh Việt Nam; Phó Thủ hiến Vùng lãnh thổ Bắc Australia Willem Rudolf Westra van Holthe cho biết ông vô cùng cảm phục lịch sử của dân tộc Việt Nam cũng như hết sức ấn tượng với người dân Việt Nam qua các chuyến thăm của ông tới đất nước mà ông thấy thật gắn bó và thân thiết.

Điểm lại những mốc phát triển của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử, ông bày tỏ sự vui mừng với những thành tích phát triển của Việt Nam với những con người thông minh, yêu lao động, chân thành, tình cảm và thân thiện.

Với những nỗ lực của hai bên, Việt Nam và Vùng lãnh thổ Bắc Australia trở thành những đối tác quan trọng của nhau, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, chăn nuôi và chế biến gia súc. Kim ngạch thương mại giữa hai bên ngày càng được nâng cao.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Lê Viết Duyên cho rằng sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong thời gian gần đây cũng có phần đóng góp của mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Australia, trong đó Vùng Lãnh thổ Bắc Australia là một trong những địa phương có mối quan hệ chặt chẽ nhất với Việt Nam.

Trong các năm 2013-2014, Vùng lãnh thổ Bắc Australia đã ký các văn bản thỏa thuận về quan hệ hợp tác địa phương với ba tỉnh, thành phố Việt Nam gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Cám ơn những tình cảm yêu mến của chính quyền, Quốc hội và người dân Vùng lãnh thổ dành cho đất nước và người dân Việt Nam, Tổng Lãnh sự mong muốn Vùng lãnh thổ Bắc Australia sẽ tiếp tục thúc đẩy làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ trưởng Đa sắc tộc Vùng lãnh thổ Bắc Australia Peter Styles cũng dành những tình cảm tốt đẹp nhất cho cộng đồng người Việt Nam tại Vùng lãnh thổ với những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, các hoạt động văn hóa, xã hội của cộng đồng tại NT.

Thị trưởng thành phố Darwin, bà Katrina Lim Fong, gửi những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến những công dân gốc Việt tại thành phố nhân dịp ngày “sinh nhật” của đất nước Việt Nam và mong muốn cộng đồng người Việt tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Tại Alice Springs, thành phố trung tâm Australia và là điểm xuất phát cho các chuyến thăm viếng Di sản thiên nhiên thế giới Uluru thuộc Vườn Quốc gia Uluru-Kata Tjuta, Thủ hiến Vùng Lãnh thổ Bắc Australia, ông Adam Giles bày tỏ sự xúc động và vui mừng khi Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Độc lập của Việt Nam được tổ chức tại thành phố quê hương ông. Đánh giá cao những thành tựu đất nước và nhân dân Việt Nam đạt được trong những năm qua, ông mong muốn Vùng Lãnh thổ Bắc Australia nói chung và thành phố Alice Springs nói riêng sẽ có quan hệ hợp tác chặt chẽ và tăng cường hơn nữa trong thời gian tới.

Thị trưởng thành phố Alice Springs, ông Damien Ryan, cho biết trên cơ sở quan hệ phát triển tốt đẹp giữa hai nước nói chung, giữa Việt Nam với Vùng lãnh thổ Bắc Australia nói riêng, thành phố mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị với một địa phương có những nét tương đồng của Việt Nam.

Với đặc điểm cùng có những công viên đá nổi tiếng toàn thế giới, thành phố sẽ xem xét đề xuất hợp tác với thành phố Hà Giang của Việt Nam. Đồng thời, Công viên Quốc gia Uluru-Kata Tjuta cũng sẽ nghiên cứu việc hợp tác với Công viên Địa chất toàn cầu Đồng Văn trong thời gian tới trên cơ sở mô hình hợp tác giữa Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và Margaret River của bang Tây Australia.

Trong dịp này, Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên và các vị Lãnh đạo Vùng lãnh thổ Bắc Australia cũng tham dự Lễ khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm Việt Nam xuất khẩu của Tập đoàn VABIS tại Darwin, gồm vật liệu xây dựng, đồ điện gia dụng, điện công nghiệp, thép xây dựng... nhằm tăng cường xuất khẩu sản phẩm Việt Nam sang địa phương có tốc độ tăng trưởng cao nhất Australia trong thời gian qua (6,5%), trong đó ngành xây dựng đạt mức tăng trưởng cao nhất là 18,6%.

Trong các hoạt động, bên cạnh các món ăn Việt Nam, các vị khách còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam qua bộ ảnh giới thiệu về Cao nguyên đá Đồng Văn và hang Sơn Đoòng.

Các vị khách đều cho rằng trên cơ sở quan hệ đối tác toàn diện tăng cường giữa hai nước, quan hệ Việt Nam với các địa phương của Australia cũng đang trên đà phát triển mạnh và hứa hẹn những tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới./.
Khánh Linh/Sydney (Vietnam+)