Nhiều khu vực có mưa và dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm

Chiều tối và đêm 2/4, nhiều khu vực trong cả nước có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
Nhiều khu vực có mưa và dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm ảnh 1(Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/4, nhiều khu vực trong cả nước có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn duy trì thời tiết rét, có nơi dưới 12 độ C.

Đêm 2/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 50mm.

Cảnh báo do ảnh hưởng của đới gió Đông của rìa áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây kết hợp với rìa Tây Nam lưỡi áp cao lạnh lục địa nên từ đêm 3-6/4, khu vực từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Từ 15 giờ 30 đến 20 giờ 30 ngày 2/4, các tỉnh, thành phố từ Quảng Tri ̣đến Quảng Nam và Khánh Hòa tiếp tuc̣ có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 60mm.

Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh, thành phố từ Quảng Tri ̣đến Quảng Nam và Khánh Hòa. Nguy cơ ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp, khu đô thị như Quảng Điền, Nam Đông, Phú Lộc, Phú Vang, thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên-Huế). Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Đối với tình hình rét tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng, chống rét cho bản thân và gia đình.

Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa... Người cao tuổi tránh từ trong nhà ấm ra ngoài lạnh đột ngột vì sẽ gây thay đổi về huyết áp, dẫn đến nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

[Tháng Tư, không khí lạnh hoạt động mạnh hơn trung bình nhiều năm]

Đề cập đến tình hình mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Thời tiết các khu vực chiều tối và đêm 2/4: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, gió nhẹ, đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, có nơi dưới 13 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4, đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, vùng núi 12-14 độ C, có nơi dưới 12 độ C.

Thủ đô Hà Nội không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc có mưa vài nơi, phía Nam đêm có mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận phía Bắc đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, phía Nam 22-25 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, gió Đông Bắc đến Đông cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C.

Khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục