Ưu đãi doanh nghiệp nhỏ

Nhiều ngân hàng dành ưu đãi tín dụng cho DN nhỏ

Một số ngân hàng đã dành những ưu đãi đặc biệt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm chia sẻ những khó khăn với những đối tượng này.
Trong bối cảnh nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng, đặc biệt là các doanh nghiệp quy mô nhỏ còn ở trong giai đoạn gặp nhiều khó khăn, nhiều ngân hàng đã dành những ưu đãi đặc biệt cho lĩnh vực này nhằm chia sẻ những khó khăn với các doanh nghiệp.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa triển khai chương trình cho vay với quy mô 20.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với lãi suất ưu đãi từ 8,5%/năm. Chương trình dự kiến kéo dài 8 tháng, áp dụng cho cả khách hàng mới và cũ có hoạt động kinh doanh tốt, tài chính ổn định và đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Trong khi đó, Ngân hàng Quân đội (MB) cũng đã công bố tiếp tục hạ lãi suất một số gói tín dụng ưu đãi dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cơ sở cho đợt giảm lãi suất các chương trình ưu đãi lần này của MB là nhờ lãi suất huy động đang có xu hướng giảm xuống. Cụ thể, lãi suất cho vay theo chương trình “MB chung sức cùng doanh nghiệp” lần 2/2013 được điều chỉnh hạ xuống mức thấp nhất từ 8,5%/năm và chương trình ưu đãi tín dụng trung hạn 1.500 tỷ đồng xuống mức 12%/năm.

Mặt khác, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn với lãi suất ưu đãi dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, MB cũng đã quyết định tăng quy mô gói tín dụng từ 2.000 tỷ đồng lên 2.500 tỷ đồng. Nguyên nhân là do kế hoạch ban đầu, gói tín dụng ưu đãi lãi suất được triển khai từ 16/4 đến 30/6/2013 với tổng giá trị 2.000 tỷ đồng, tuy nhiên, sau hơn một tháng triển khai, gói ưu đãi này đã thực hiện giải ngân được hơn 2.000 tỷ đồng.

Như vậy, tính từ cuối năm 2012 đến nay, MB đã liên tiếp thực hiện 3 chương trinh “MB chung sức cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa” và đã thực hiện giải ngân được hơn 5.000 tỷ đồng, góp phần hỗ trợ “vốn giá rẻ” cho khoảng hơn 1.000 doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước.

Cũng nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp nhỏ, Ngân hàng Phương Tây (WesternBank) triển khai chương trình cho vay lãi suất ưu đãi trọn gói với nhiều tiện ích vượt trội từ nay đến hết ngày 30/9/2013.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc đối tượng của chương trình này khi có nhu cầu vay vốn tại Ngân hàng để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ được hưởng mức lãi suất hấp dẫn: 9,9%/năm khi giao dịch bằng VND và 5,5%/năm khi giao dịch bằng USD cùng với phương thức trả nợ linh hoạt.

Với chương trình này, khách hàng hoàn toàn chủ đồng thực hiện kế hoạch kinh doanh do có thể vay vốn đến 85% chi phí thực hiện phương án, số tiền giải ngân từng lần lên đến 100% giá trị hóa đơn hoặc giá trị hợp đồng đầu vào.

Ông Đinh Như Tuynh, Phó Giám đốc Khối Doanh nghiệp vừa và nhỏ của MB chia sẻ: “Chúng tôi chủ trương hỗ trợ nguồn vốn lưu động với chi phí vốn thấp cho doanh nghiệp, tạo điều kiện tối đa, đơn giản hóa thủ tục để họ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng và mong muốn cùng với doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát triển hoạt động sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng. Do đó, việc triển khai các chương trình liên tục sẽ giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ bất kỳ thời điểm nào.”

Minh Thúy (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục