Một nhóm gồm 168 nghị sỹ Nhật Bản đã thăm đền Yasukuni ngày 23/4 sau khi ba bộ trưởng trong nội các Nhật Bản thăm đền và Thủ tướng Shinzo Abe tặng cây Masakaki cho ngôi đền này nhân dịp lễ hội mùa Xuân hồi cuối tuần trước.

Chuyến thăm đền của các bộ trưởng trong nội các Nhật Bản đã khiến cho Hàn QuốcTrung Quốc giận dữ. Hàn Quốc đã hủy chuyến thăm Nhật Bản theo kế hoạch của Ngoại trưởng Yun Byung Se còn Trung Quốc đã có kháng nghị chính thức.

[Phó Thủ tướng Nhật Bản Aso tới thăm đền Yasukuni]

Nhóm nghị sỹ do thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Hidehisa Otsuji dẫn đầu thường thăm ngôi đền gây tranh cãi ngoại giao này vào các dịp lễ Xuân-Thu và ngày 15/8 hàng năm, ngày Nhật Bản đầu hàng trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Bình thường chỉ có từ 30 đến 80 nghị sỹ tham gia nhóm thăm đền này, nhưng số nghị sỹ lần này tăng vọt do có thêm nhiều chính trị gia bảo thủ, chủ yếu từ LDP và Đảng Hội Duy Tân Nhật Bản, đã giành ghế trong cuộc bầu cử hạ viện tháng 12 năm ngoái.

Các chuyến thăm đền của thành viên nội các và các nghị sỹ Nhật Bản có thể gây căng thẳng thêm với các nước láng giềng, trong bối cảnh quan hệ của Nhật Bản với các nước này đang xấu đi do vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Đền Yasukuni là nơi thờ cúng hơn 2 triệu người Nhật Bản đã chết trong chiến tranh, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh, và bị một số nước coi là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản./.

Minh Sơn/Tokyo (Vietnam+)