Nhieu phuong an dan doan bao dam an toan tuyet doi cho cac nguyen thu hinh anh 1Lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ dẫn đường cho đoàn xe của Chủ tịch Kim Jong-un vào sáng 26/2 (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo chia sẻ của Trung tá Nguyễn Văn Hải (Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội): Do lịch trình hoạt động của Tổng thống Mỹ Donald TrumpChủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un luôn được giữ bí mật đến phút chót nên lực lượng làm nhiệm vụ dẫn đường đã đề ra rất nhiều phương án nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đoàn.

Trung tá Nguyễn Văn Hải là người đã trực tiếp dẫn rất nhiều đoàn nguyên thủ quốc gia cho hay, anh từng vinh dự được tham gia dẫn đoàn bảo vệ cho 4 đời Tổng thống Mỹ khi họ công du tới Việt Nam, bao gồm các Tổng thống Bill Clinton, George Bush, Barrack Obama và Donald Trump.

Nhieu phuong an dan doan bao dam an toan tuyet doi cho cac nguyen thu hinh anh 2Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, các cán bộ chiến sỹ của Đội Tuần tra dẫn đường đã phải chuẩn bị rất kỹ về cả phương tiện lẫn con người (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nói về nhiệm vụ dẫn đoàn, Trung tá Hải chia sẻ: Tính tới trước khi đoàn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chính thức sang, Đội tuần tra dẫn đoàn đã dẫn hàng chục đoàn báo chí, cơ quan an ninh Mỹ và Triều Tiên cũng như các phương tiện vũ khí, chế tài về nơi nghỉ ngơi và các địa điểm dự kiến sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh.

“Lịch trình hoạt động của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên luôn bí mật đến giây phút cuối cùng. Vì vậy, Công an Hà Nội đã đề ra rất nhiều phương án, bao gồm cả chính thức và dự phòng. Điều này đã gây khó khăn cho chúng tôi,” Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn chia sẻ.

Nhieu phuong an dan doan bao dam an toan tuyet doi cho cac nguyen thu hinh anh 3Đoàn môtô dẫn đường xe của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào Hà Nội sáng 26/2 (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tuy nhiên, ý thức được trách nhiệm cũng như vinh dự của mình, Đội Tuần tra dẫn đoàn đã nỗ lực hết mình để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ. Ngay từ khi “nhận lệnh,” toàn bộ cán bộ chiến sỹ của đơn vị đã trong trạng thái sẵn sàng. Tất cả các phương tiện đều được kiểm tra kỹ lưỡng từ những chi tiết nhỏ nhất như còi xe, máy, đèn…

“Tất cả đều được rà soát chu đáo, đảm bảo sự an toàn cao nhất của phương tiện trước khi thực hiện nhiệm vụ,” Trung tá Hải nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, công tác khảo sát giao thông, cơ sở hạ tầng cũng cần được thực hiện chuẩn xác.

Tất cả các cán bộ, chiến sỹ tham gia nhiệm vụ đều phải nắm kỹ phương án, bao gồm cả chính thức và dự phòng; chủ động trong cả tình huống khi phía nước bạn yêu cầu thay đổi lộ tuyến và điểm đón.

Nhieu phuong an dan doan bao dam an toan tuyet doi cho cac nguyen thu hinh anh 4Trung tá Nguyễn Văn Hải, Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bản thân là người đã từng nhiều lần tham gia dẫn các đoàn nguyên thủ quốc tế, Trung tá Hải đặc biệt ấn tượng với lần phục vụ cho đoàn của Tổng thống Mỹ Barrack Obama trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016 trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Anh vẫn nhớ mãi phong cách thân thiện theo phong cách rất riêng của ông Obama khi sẵn sàng  ngồi quán bình dân, uống bia Hà Nội và ăn bún chả Việt Nam.

[Cận cảnh đoàn xe của Chủ tịch Kim Jong-un trên đường Hà Nội]

 “Vào năm 2016, đoàn của Tổng thống Obama thay đổi lộ trình liên tục, từ việc ông đi ăn bún chả đến việc đi vào làng cổ ở Phú Đô, Mễ Trì. Nếu không nắm chắc được thông tin thì chúng ta không thể biết được ông ấy đi đâu. Quan trọng nhất là cần phải nắm tình hình, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định. Nếu không nắm chắc được biện pháp nghiệp vụ, xảy ra tắc đường trong đó thì rất nguy hiểm,” Trung tá Hải nhớ lại.

Về nhiệm vụ trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới, Đội trưởng Đội tuần tra dẫn đoàn khẳng định: Tất cả các cán bộ chiến sỹ của đơn vị đã chuẩn bị kỹ lưỡng và sẽ đảm bảo thực hiện công việc hiệu quả, an toàn nhất./.

(Vietnam+)