Những chú hươu đực với cặp sừng non tơ dài từ 15-20cm, màu phớt hồng, phủlớp lông tơ sẽ được cắt đi để cung cấp cho các “ thượng đế” đến từ nhiều địaphương như Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định... Người nuôi hươu sẽ có khoản thu nhậpkhá sau một năm chăn nuôi vất vả.
Theo chân Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Cúc Phương Đinh Thúc Chiển, chúng tôi đếnthăm một số gia đình sẽ cắt nhung hươu trong ngày.
Anh Chiển là một trong nhữngngười nuôi hươu đầu tiên trong xã cùng với Bí thư Đảng ủy Đinh Sơn Hải đã hướngdẫn kỹ thuật và khuyến khích bà con các thôn bản đẩy mạnh phong trào chăn nuôihươu, nhím, thỏ, lợn cắp nách... nên nắm bắt rất rõ nhà nào nuôi hươu đã đến kỳthu hoạch được nhung, bố trí lịch cắt nhung cho khách từ xa tới.
Anh Chiển cho biết, nhung hươu là sản vật quí giá, có tác dụng bồi bổ cơ thểcon người, nhất là với những người suy nhược; có tác dụng nâng cao thể trạng,hạn chế nhiều bệnh tật. Do đó, từ mấy năm qua khách từ nhiều nơi về lấy nhunghươu vào mùa này đông nườm nượp. Có ngày cả xã thu hoạch vài chục cặp nhunghươu, thu được cả trăm triệu đồng.
Nhà anh Đinh Văn Tập, thôn Nga 2 có khách chuẩn bị đến lấy nhung. Khu chuồngtrại nuôi hươu khá rộng rãi, nuôi 7 con hươu, trong đó có 3 hươu đực chuẩn bịlấy nhung.
Chủ đưa khách đến chuồng hươu để tận mắt xem việc cắt nhung hươu. Khoảng 7, 8thanh niên mở cửa vào chuồng hươu. Chỉ một lát sau, chú hươu to gần 1tạ đã bị vật ngã và khiêng ra cửa chuồng.
Một người cầm lưỡi cưa inốc sáng bóng và người khác mặc áo blu trắng cầm bôngbăng. Rất chuyên nghiệp, họ nắm từng chiếc sừng non cắt 3, 4 lần.Chiếc sừng đã nằm gọn trong tay họ.
Một dòng máu nhỏ chảy ra đựợc hứng vào lọ rượu. Sau đó, hươu đựơc xát trùng,băng lại và thả vào chuồng, chờ sang năm lại cho một cặp sừng mới. Cặp sừng đócân được 5 lạng, với giá 1,5 triệu đồng/lạng, nhà chủ thu được 7,5 triệu đồng.
Xong việc, chủ và khách chia đôi chai rượu tiết hươu, cùng “đội quân“ cắtnhung, mỗi người nhâm nhi 1 chén rượu ”lộc”. Chủ nhà bồi dưỡng cho những ngườitham gia từ 150.000-200.000 đồng sau khi cắt xong một cặp nhung hươu...
Những năm gần đây phong trào nuôi hươu ở các xã Cúc Phương, Kỳ Phú phát triểnmạnh với tổng đàn lên tới gần 1.000 con, mang lại giá trị kinh tế cao từ nguồnnhung và hươu giống.
Riêng tại Cúc Phương có hơn 20 hộ nuôi hươu cho thu nhập hơn 100 triệuđồng/năm. Ở Kỳ Phú cũng có khoảng 30 gia đình nuôi hươu thu từ 50-60 triệuđồng.
Nhiều gia đình đã thoát nghèo và vươn lên khá giả từ nuôi hươu kết hợp vớichăn nuôi tổng hợp. Điển hình là gia đình chị Đinh Thị Phú ở xã Kỳ Phú nuôi hươutừ gần 10 năm nay. Đàn hươu nhà chị có hơn 20 con, mỗi năm thu nhập từ 120 triệuđồng. Từ chỗ nghèo túng, nay chị đã là người khá giả trong xã.
Chị Phú cho biết, nuôi hươu không quá vất vả, nhưng mỗi ngày phải kiếm đượctừ 10-15kg lá cây rừng cho hươu ăn. Hươu ít bệnh tật, dễ chăm sóc. Hươu cái mỗinăm sinh 1 con, là nguồn bổ sung để đàn hươu ngày càng phát triển./.