Ngoại trưởng bốn nước Nga, Đức, Ukraine và Pháp tham gia hội nghị Normandie. (Nguồn: AFP)

Hãng tin Đức DPA ngày 1/4 cho biết Thủ tướng nước này Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã điện đàm thảo luận việc tiến hành một cuộc gặp ngoại trưởng bốn bên nhóm Normandie nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Donbass.

Dẫn tin từ Phủ tổng thống Ukraine, hãng tin cho biết trong vài ngày tới, ngoại trưởng các nước Ukraine, Đức, Pháp và Nga sẽ nhóm họp để thảo luận về tiến trình thực thi kế hoạch hòa bình Minsk. Tuy nhiên, thời điểm và địa điểm chưa được công bố.

Thông báo cũng nêu rõ các tay súng ly khai được Nga hậu thuẫn phải duy trì lệnh ngừng bắn và thực thi tất cả các điểm trong Thỏa thuận Minsk, trong đó có việc trả tự do cho các con tin.

Các bước đi tiếp theo của việc thực thi Thỏa thuận Minsk đạt được giữa tháng 2/2015 sẽ được Nhóm tiếp xúc về Ukraine thảo luận trong ngày 2/4.

Theo thông báo, Tổng thống Poroshenko đã cảm ơn việc Quốc hội Đức thông qua Thỏa thuận Liên kết của EU với Ukraine, cảm ơn Thủ tướng Merkel về sự hỗ trợ y tế chăm sóc cho các binh sỹ Ukraine bị thương.

Trước đó, ngày 26/3, Quốc hội Đức đã thông qua Thỏa thuận Liên kết của EU với Ukraine, Gruzia và Moldova, động thái giúp đưa ba nước này xích lại gần hơn với EU./.