Tại địa bàn xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam, tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra hết sức phức tạp, mặc dù lực lượng chức năng đã liên tục truy quét đẩy đuổi, song vì thu lợi trước mắt, không ít đối tượng vẫn bất chấp nguy hiểm lao vào khai thác vàng trái phép.

Tình trạng này không chỉ gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của Công ty vàng Bông Miêu mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn.

Khai thác vàng trái phép đang tồn tại như một nghề kiếm sống của rất nhiều người dân ở địa bàn xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh. Trên các đỉnh núi chót vót, hằng ngày, hoạt động khai thác vẫn diễn ra. Nhiều lán trại mọc lên, máy móc liên tục xay nghiền đá. Mỗi người đều có những phần việc rất cụ thể để tìm nguồn thu nhập từ vàng. Khu vực khai thác của mỏ vàng Bông Miêu có tổng diện tích được cấp phép thăm dò, khai thác trên 400 ha, tuy nhiên, đến thời điểm này, ở các khu vực khai thác của đơn vị đều bị người dân lấn chiếm, khai thác trái phép.

Có hơn 400 đối tượng khai thác vàng trái phép đang hoạt động, trong đó có hơn 30 đối tượng khai thác chuyên nghiệp có bến bãi, có phương tiện và thuê người đến khai thác. Hoạt động này bất chấp sự ngăn cản của bảo vệ công ty, và gây khó khăn rất lớn đến quá trình sản xuất kinh doanh của đơn vị. Điều đáng ngại là hoạt động khai thác vàng trái phép tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, uy hiếp đến tính mạng nhưng các đối tượng khai thác vẫn liều lĩnh.

Ông Võ Hoàng Anh - Giám sát an ninh Mỏ vàng Bông Miêu cho biết, lực lượng an nhinh của mỏ vàng Bồng Miêu hiện chỉ có hơn 30 người, thay phiên làm việc 24/24 giờ. Do vậy rất khó quản lý được hết toàn bộ khu vực mỏ. Vì vậy, những đối tượng khai thác vàng trái phép trong khu vực mỏ vàng Bồng miêu quản lý đã thừa cơ hội lấn chiếm và chộm cắp quạng thường xuyên gây khó khăn trong công tác khai thác và quản lý địa bàn.

Theo anh Nguyễn Hoàng Cầu, Tổ cảnh sát phụ trách khu vực Bông Miêu trước thực trạng khai thác như vậy, Công an huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cũng đã tăng cường lực lượng hỗ trợ cùng với bảo vệ của nhà máy thường trực trên địa bàn để ngăn chặn tình trạng khai thác trái phép. Tuy nhiên, với địa bàn rộng lớn, phức tạp nên các biện pháp truy quét cũng chưa thể giải quyết dứt điểm nạn khai thác trái phép./.

Trần Tĩnh (TTXVN)