Những chuyến xe thực phẩm 0 đồng, ấm lòng người dân nơi biên cương

Sau hơn 1 tháng thực hiện giãn cách xã hội, hàng tấn rau, củ, quả, gạo, mỳ gói, dầu ăn… từ các nguồn hỗ trợ và thành quả tăng gia sản xuất của các chiến sỹ Biên phòng... đã được mang đến người dân.
Những chuyến xe thực phẩm 0 đồng, ấm lòng người dân nơi biên cương ảnh 1Đồn Biên phòng cửa khẩu Phước Tân trao thực phẩm thiết yếu cho người dân vùng biên có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

Tây Ninh đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, người dân phải ở yên tại nhà, không được phép ra ngoài khi không có việc cấp thiết nên việc làm gần như bị đình trệ hoàn toàn, khiến đời sống nhân dân khó khăn, nhất là người dân ở khu vực biên giới.

Thấy được sự khó khăn của đồng bào ở khu vực biên giới, các chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Phước Tân thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã triển khai các chuyến xe thực phẩm 0 đồng, để cấp phát thực phẩm thiết yếu cho người dân.

Như thường lệ, cứ vào lúc sáng sớm, những xe bán tải được chất đầy gạo, mỳ gói, trứng, rau củ… xuất phát từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Phước Tân đến từng nhà của bà con vùng biên giới thuộc xã Thành Long, huyện Châu Thành và các gian hàng 0 đồng trên địa bàn.

Đại úy Bùi Thế Công, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Phước Tân phụ trách phân công các chiến sỹ và đoàn viên trong xã Thành Long, mang những phần thực phẩm trao đến tận tay những hộ dân lớn tuổi, bệnh tật không thể đi lại hoặc các khu vực đang bị phong tỏa. Một phần sẽ chuyển đến gian hàng 0 đồng để các đoàn viên, thanh niên xã Thành Long, quản lý, cấp phát cho bà con.

Chia sẻ ý tưởng thực hiện chuyến xe thực phẩm 0 đồng ở vùng biên, Đại úy Bùi Thế Công cho biết, vào những ngày giãn cách xã hội, người dân ở vùng biên giới, nhất là khu vực phong tỏa gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, lực lượng Đồn Biên phòng đã triển khai những chuyến xe thực phẩm 0 đồng để phần nào hỗ trợ bà con giảm bớt khó khăn, chung tay vượt qua đại dịch.

Nhận số rau củ trên tay, ông Nguyễn Văn Thế, 84 tuổi, ngụ ấp Thành Tây, xã Thành Long, xúc động cho biết nếu không có những phần hỗ trợ này, bà con ở biên giới nơi đây sẽ rất khó khăn.

[Thắm tình quân dân vùng biên giới, biển đảo trong đại dịch COVID-19]

Tại các khu vực bị phong tỏa, nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch, các chiến sỹ Biên phòng mang những phần thực phẩm được gói gọn trong những bao nylon đặt trước cổng nhà để người dân ra lấy sử dụng.

Là một trong những hộ ở khu vực bị phong tỏa, bà Lâm Thị Mỹ Loan, 56 tuổi, ngụ xã Thành Long cho biết suốt thời gian qua, gia đình bà được các chiến sỹ Biên phòng và đoàn viên hỗ trợ thức ăn, nhu yếu phẩm cần thiết mới vượt qua được thời gian khó khăn này.

Ngoài việc cấp phát thực phẩm thiết yếu cho bà con sinh sống ở khu vực biên giới, chuyến xe thực phẩm 0 đồng còn đến khu vực có nhiều đồng bào Khmer sinh sống thuộc ấp Bố Lớn, xã Hòa Hội, huyện Châu Thành.

Bà Keo Onl, 50 tuổi cho hay dịch bệnh khiến bà con nơi đây rất khó khăn. Bà con được hỗ trợ thường xuyên thực phẩm thiết yếu nên cũng ấm lòng. Bà Keo Onl chia sẻ: “Những người đến sau, nếu hết quà nhận, bà con ở đây lại chia nhỏ các phần ra cho nhau, tình quân-dân ở đây là vậy đó.”

Đại úy Bùi Thế Công cho biết việc được giúp bà con bớt phần nào khó khăn là niềm vui lớn nhất của các chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Phước Tân. Những ngày đầu chống dịch, tuyến biên giới trở thành điểm nóng, toàn bộ lực lượng Biên phòng dồn hết sức chống dịch. Đó cũng là thời điểm, người dân nơi đây gói từng chiếc bánh tét nghĩa tình, gom từng quả trứng, chai dầu ăn… tặng bộ đội. Bà con gặp khó khăn khi thực hiện giãn cách xã hội, bộ đội lại dồn sức hỗ trợ bà con.

Sau hơn 1 tháng thực hiện giãn cách xã hội (từ ngày 18/7 đến nay), hàng tấn rau, củ, quả, gạo, mỳ gói, dầu ăn… từ các nguồn hỗ trợ của các “mạnh thường quân” và từ thành quả tăng gia sản xuất của các chiến sỹ Biên phòng… đã được mang đến tận tay người dân cần được hỗ trợ

Những chuyến xe yêu thương này mang cả tâm tình của người lính bộ đội Cụ Hồ đến với người dân nơi biên cương của Tổ quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục