Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam

Trải qua 90 năm xây dựng và trưởng thành, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn khẳng định vai trò là cánh tay đắc lực, đội dự bị tin cậy của Đảng, những người chủ tương lai của nước nhà.
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 1Tuyến đường Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, lực lượng thanh niên xung phong luôn có mặt ở những điểm nóng, dũng cảm quên mình lao động để đảm bảo con đường thông suốt. (Nguồn: TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 2Trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, đã xuất hiện nhiều tấm gương tuổi trẻ kiên cường, dũng cảm như Trần Văn Ơn, Võ Thị Sáu, La Văn Cầu, Bế Văn Đàn, Nguyễn Văn Trỗi...xứng đáng đại diện cho một lớp trẻ "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh". Trong ảnh: Lý Tự Trọng - Người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên - tấm gương sáng tiêu biểu cho lòng yêu nước và lý tưởng cao đẹp của thanh niên Việt Nam trong mọi thời đại. (Nguồn: TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 3Trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, đã xuất hiện nhiều tấm gương tuổi trẻ kiên cường, dũng cảm như Trần Văn Ơn, Võ Thị Sáu, La Văn Cầu, Bế Văn Đàn, Nguyễn Văn Trỗi...xứng đáng đại diện cho một lớp trẻ Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Trong ảnh: Nữ anh hùng Võ Thị Sáu hy sinh khi vừa tròn 16 tuổi. (Nguồn: TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 4Trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, đã xuất hiện nhiều tấm gương tuổi trẻ kiên cường, dũng cảm như Trần Văn Ơn, Võ Thị Sáu, La Văn Cầu, Bế Văn Đàn, Nguyễn Văn Trỗi...xứng đáng đại diện cho một lớp trẻ Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Trong ảnh: Anh hùng, liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi đã anh dũng đấu tranh chống đế quốc Mỹ đến hơi thở cuối cùng. (Nguồn: TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 5Trong suốt những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, thanh niên Việt Nam ở tiền tuyến cũng như hậu phương đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách với khí phách hiên ngang "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" và tinh thần "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", làm nên những chiến công hiển hách "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Trong ảnh: Quân và dân Thủ đô lập chốt chiến đấu trên đường phố Hà Nội trong những ngày Toàn quốc kháng chiến (12/1946). (Ảnh: Tư liệu TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 6Thanh niên là lực lượng xung kích của cách mạng, cùng toàn dân tộc làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập, tự do cho dân tộc. Trong ảnh: Quần chúng nhân dân đánh chiếm Bắc Bộ phủ (Hà Nội) ngày 19/8/1945. (Nguồn: TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 7Chủ tịch Hồ Chí Minh với các chiến sỹ thi đua trong lực lượng thanh niên xung phong dự Đại hội liên hoan anh hùng, chiến sỹ thi đua toàn quốc lần thứ I tại Việt Bắc (1952). (Nguồn: TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 8Chủ tịch Hồ Chí Minh tới dự ngày Thanh niên cứu quốc của Đoàn thanh niên cứu quốc Thủ đô (1946). (Nguồn: TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 9Từ sau đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II (25/10/-4/11/1956), tuổi trẻ miền Bắc đã dấy lên phong trào thi đua lao động sản xuất để khôi phục kinh tế, cải tạo và xây dựng xã hội mới. Trong ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh đến dự và phát biểu tại Đại hội toàn quốc lần thứ II Đoàn thanh niên Cứu quốc Việt Nam. Tại Đại hội, Đoàn đã đổi tên thành Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam (1956). (Nguồn: TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 10Từ sau đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II (25/10/ - 4/11/1956), tuổi trẻ miền Bắc đã dấy lên phong trào thi đua lao động sản xuất để khôi phục kinh tế, cải tạo và xây dựng xã hội mới. Trong ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với thanh niên Hà Nội tham gia xây dựng đường Thanh niên (khu Trúc Bạch) ngày 6/6/1959. (Nguồn: TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 11Được sự chỉ đạo kịp thời của Trung ương Đoàn, ở miền Bắc, hàng triệu đoàn viên, thanh niên đăng ký tham gia phong trào "Ba sẵn sàng" nêu cao quyết tâm chi viện cho chiến trường miền Nam với tinh thần Chưa thắng giặc Mỹ, chưa về quê hương (1968). (Ảnh: Chí Thành/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 12Cây thông tin lưu động của đội thanh niên tuyên truyền 6.1 (xã Phù Vân, huyện Kim Bảng, Hà Nam) chuyển ra tiếng để phục vụ, cung cấp thông tin cho bà con trên đồng (8/1960). (Ảnh: Tôn Uẩn/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 13Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III đã phát động phong trào "Xung phong tình nguyện vượt mức kế hoạch 5 năm lần thứ nhất", phong trào "Ba sẵn sàng". Trong ảnh: Thanh niên xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, ngoại thành Hà Nội ký tên tham gia tình nguyện vượt mức kế hoạch 5 năm (10/1961). Ảnh Thùy Mỵ - TTXVN
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 14Thanh niên Hải Dương xung phong lên đường chống Mỹ cứu nước với quyết tâm sẵn sàng đi bất cứ nơi nào, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần (1965). (Ảnh: Nguyễn Hoàn/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 15Phong trào Ba sẵn sàng do Tuổi trẻ Thủ đô phát động tháng 8/1964 đã nhanh chóng phát triển sâu rộng trong cả nước. Ở miền Bắc, hàng triệu đoàn viên, thanh niên đăng ký tham gia phong trào 'Ba sẵn sàng' nêu cao quyết tâm chi viện cho chiến trường miền Nam với tinh thần Chưa thắng giặc Mỹ, chưa về quê hương. Trong ảnh: Trên 3 vạn thanh niên Hà Nội vũ trang, biểu tình chống Mỹ bắn phá Quảng Bình (Vĩnh Linh), nguyện sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng đi bất cứ nơi nào khi Tổ quốc cần (1965). (Ảnh: Quang Ngọc/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 16Nam, nữ thanh niên xã Đông Phú (Quảng Bình) giúp bộ đội kéo pháo vào trận địa (1965). (Ảnh: Đức Như/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 17Ở miền Nam, phong trào đấu tranh chính trị của thanh niên, học sinh, sinh viên tuy bị đế quốc Mỹ và tay sai đàn áp dã man song không hề nào núng. Trong những ngày Đồng Khởi 1960, các đội Trung kiên, Xung phong do thanh niên đảm nhận được thành lập ở khắp mọi nơi, tiến hành vây đồn, phá ấp chiến lược... (Ảnh: TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 18Trong suốt những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, thanh niên Việt Nam ở tiền tuyến cũng như hậu phương đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách với khí phách hiên ngang "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" và tinh thần "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", làm nên những chiến công hiển hách lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Trong ảnh: Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước (1972). Ảnh: Minh Trường - TTXVN
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 19Thanh niên các dân tộc Tây Nguyên cùng bộ đội kéo pháo để đánh chiếm các đỉnh cao ở Pleiku trong chiến dịch Tây Nguyên, mở màn cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975. (Ảnh: TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 20Nữ thanh niên tham gia tải đạn cho bộ đội phòng không bắn trả máy bay Mỹ trong trận Hà Nội 12 ngày đêm (12/1972) trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 21Trong suốt những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, thanh niên Việt Nam ở tiền tuyến cũng như hậu phương đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách với khí phách hiên ngang "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" và tinh thần "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", làm nên những chiến công hiển hách lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Trong ảnh: Nữ du kích Nguyễn Thị Kim Lai (17 tuổi, Hà Tĩnh) dẫn giải phi công Mỹ bị bắt sống (1965). (Ảnh: TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 22Chủ tịch Quốc hội Trường Chinh gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống của Đoàn thanh niên Lao động Hồ Chí Minh (1974). (Ảnh: TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 23Đồng chí Chu Huy Mân gắn Huân chương Sao Vàng lên lá cờ truyền thống của Đoàn tại Lễ đón nhận Huân chương Sao Vàng do Hội đồng nhà nước trao tặng Trung ương Đoàn TNCS HCM (4/10/1985). (Ảnh: Minh Điền/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 24Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng tham gia phát triển kinh tế miền núi, thanh niên Hà Nội xung phong đi công tác ở một số cơ sở sản xuất thuộc tỉnh Ninh Bình (1964). (Ảnh: TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 25Trong suốt những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, thanh niên Việt Nam ở tiền tuyến cũng như hậu phương đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách với khí phách hiên ngang "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" và tinh thần "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", làm nên những chiến công hiển hách "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Trong ảnh: Các chiến sĩ giải phóng phất cao lá cờ chiến thắng trên sân bay Tân Sơn Nhất trong chiến dịch Hồ Chí Minh, ngày 30/4/1975. (Ảnh: Quang Thành/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 26Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VIII đã mở ra một trong mới trong lịch sử phát triển của Đoàn TNCS HCM. Đại hội đã phát động phong trào lớn "Thi đua, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" và kêu gọi tuổi trẻ Việt Nam cùng xiết chặt tay dưới lá cờ vinh quang của Đoàn, nguyện đi theo con đường cách mạng của Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn. Trong ảnh: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trao bức trướng cho Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ VIII (2002). (Ảnh: Minh Điền/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 27Tại Đại hội đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ VI (2007), Chủ tịch nước Trần Đức Lương trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho Tổng đội Thanh niên xung phong. (Ảnh: Minh Điền/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 28Chủ tịch Quốc hội Trường Chinh và quyền Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ với các đại biểu dự Đại hội Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ IV (20/11/1980). (Ảnh: Kim Hùng/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 29Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gắn Huân chương Sao Vàng lên cờ truyền thống của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn (26/3/1931-26/3/2011). (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 30Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng Huân chương Sao Vàng cho Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn (26/3/1931-26/3/2011). (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 31Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 32Lực lượng thanh niên phát huy tinh thần dân tộc vào công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo nước nhà. Trong ảnh: Cán bộ, chiến sỹ tuần tra trên đảo Trường Sa (2015). (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 33Đoàn thanh niên giao lưu văn nghệ với các chiến sỹ trên đảo Đá Thị thuộc quần đảo Trường Sa trong hành trình vì biển đảo quê hương năm 2016. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 34Hơn 60 cán bộ, chiến sỹ biên phòng (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) tham gia làm nhà ở mới cho các hộ nghèo huyện biên giới Nậm Pồ (2020). (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 35Thanh niên huyện Quan Sơn, Thanh Hóa giúp người dân bản Sa Ná, xã Na Mèo dựng lại nhà cửa do ảnh hưởng của bão số 3. (Ảnh: TTXVN phát)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 36Chiến sỹ Trung đoàn 82 (Quân khu 2) giúp dân gặt lúa đảm bảo khung sản xuất kịp thời vụ, đồng thời tạo mối quan hệ tình quân dân đoàn kết, gắn bó (2020). (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 37Thanh niên thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) hăng hái lên đường nhập ngũ (2021). (Ảnh: Chí Tưởng-Ngọc Thuấn/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 38Đại diện Tỉnh đoan Quảng Trị và chính quyền các phương tổ chức lễ khánh thành công trình thanh niên Ánh sáng đường quê với tổng chiều dài 36 km, tại 9 huyện, thị xã, thành phố (2021). (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 39Đoàn viên thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh tặng khẩu trang miễn phí cho tiểu thương chợ Lò Gốm (Quận 6) phòng, chống dịch COVID-19 (2021). (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 40Đoàn viên các cấp Đoàn cơ sở và Tỉnh đoàn Quảng Trị thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Đào Thị Vui ở xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng (2021). (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 41Cán bộ đoàn thanh niên xã Diễn Thọ cùng chung tay thu hoạch và giải cứu bắp cải cho người dân xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu (Nghệ An) do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (2021). (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 42Các tân binh – thanh niên huyện Chương Mỹ (Hà Nội) tạm biệt người thân, lên đường nhập ngũ (2021). (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 43Thanh niên tình nguyện thành phố Hải Phòng thu mua, vận chuyển, tiêu thụ hộ nông sản của bà con nông dân do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (2021). (Ảnh: TTXVN phát)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 44Đoàn viên thanh niên Thành đoàn Cần Thơ ra quân vệ sinh môi trường, khai thông dòng chảy tại Rạch Tham Tướng, quận Ninh Kiều (2021). (Ảnh: TTXVN phát)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 45Các em học sinh trường THCS Trần Kim Xuyến (Hà Tĩnh) đọc sách tại Thư viện có Tủ sách Đinh Hữu Dư. Tủ sách do đoàn thanh niên Thông tấn xã Việt Nam phối hợp các đơn vị tài trợ trao tặng. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)
Những hình ảnh quý về đội quân xung kích cách mạng của Việt Nam ảnh 46Đoàn viên, thanh niên tỉnh Hòa Bình trồng cây hưởng ứng Tết trồng cây và Chiến dịch trồng mới 1 tỉ cây xanh trên cả nước do Thủ tướng Chính phủ phát động tại xóm Kem, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (2021). (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục