Những khoảnh khắc giản dị của vị đại tướng dưới góc máy NSNA Trần Tuấn

Bộ 9 ảnh "Sự giản dị hiếm thấy của một vĩ nhân" đoạt Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2022 cho thấy sự gần gũi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và sự kính mến mà nhân dân dành cho ông.

Trong một lần tới thăm Đền Hát Môn ở Hà Tây xưa, có một khoảnh khắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp giao lưu với người dân, mà ở đó, đĩa bánh trôi giống như sự kết nối.

Bức ảnh nằm trong cụm 9 tác phẩm có tên "Sự giản dị hiếm thấy của một vĩ nhân" do nghệ sỹ nhiếp ảnh-cựu phóng viên TTXVN Trần Tuấn thực hiện. Đây là cụm tác phẩm được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2022.

[NSNA Trần Tuấn và gần 40 năm 'chuyên trách' Đại tướng Võ Nguyên Giáp]

Cuộc gặp gỡ diễn ra đúng dịp tổ chức lễ hội đền năm 1995. Đền Hát Môn là thờ tự hai vị nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc-Trưng Nhị, với món ăn được dâng cúng chính là bánh trôi. Khoảnh khắc được ghi lại không chỉ thể hiện sự gắn kết giữa một vị tướng và nhân dân, mà còn thể hiện sự trân trọng, yêu mến của vị tướng ấy với văn hóa dân tộc.

Là phóng viên được giao nhiệm vụ "chuyên trách" đại tướng suốt 36 năm, ông Trần Tuấn học được rất nhiều phẩm chất tốt đẹp. Ông luôn giành cho vị tướng một sự yêu mến, kính trọng. Đó cũng chính là tình cảm mà dân tộc Việt Nam dành cho một vĩ nhân như Đại tướng Võ Nguyên Giáp./.

(Vietnam+)