Những quy định khắt khe mới trong thị trường tiền điện tử

Một tháng trước khi Chính phủ Hàn Quốc chính thức áp dụng các quy định cứng rắn hơn đối với các sàn giao dịch tiền điện tử, thị trường này đã dần hạ nhiệt khi nhà đầu tư bối rối.
Những quy định khắt khe mới trong thị trường tiền điện tử ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: 123rf.com)

Một tháng trước khi Chính phủ Hàn Quốc chính thức áp dụng các quy định cứng rắn hơn đối với các sàn giao dịch tiền điện tử, thị trường này đã dần hạ nhiệt khi nhà đầu tư bối rối và lo ngại về việc đóng cửa hàng loạt các sàn giao dịch nhỏ tại nước này. Trong khi đó, các sàn quốc tế tỏ vẻ không mấy "mặn mà" khi Seoul đưa ra yêu cầu tuân thủ các quy định mới.

Chính phủ siết chặt kiểm soát

Trước ngày 24/9, các sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài và trong nước nhắm mục tiêu đến các nhà đầu tư Hàn Quốc phải đăng ký với cơ quan chống rửa tiền của quốc gia và thông báo chi tiết về các hoạt động quản lý rủi ro của họ.

Theo các quy định mới được công bố vào tháng Ba với thời gian chuyển tiếp sáu tháng, các ngân hàng Hàn Quốc sẽ phát hành tài khoản tên thật theo các nguyên tắc nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn hoạt động rửa tiền.

Bắt đầu từ ngày 25/9, các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ bị cấm rút tiền để giao dịch tiền điện tử nếu họ không có các tài khoản ngân hàng sử dụng tên thật.

Khi được hỏi liệu Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, có cần tuân thủ các quy định mới hay không, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) Eun Sung-soo cho biết các sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở bên ngoài nước này phải đăng ký với Cơ quan Tình báo tài chính Hàn Quốc (KFIU) phụ trách vấn đề chống rửa tiền nếu họ cung cấp dịch vụ có sử dụng đồng nội tệ của Hàn Quốc.

Phản ứng của các sàn giao dịch

Hiện tại, chỉ có bốn sàn giao dịch lớn gồm Bithumb, Upbit, Coinone và Korbit có các tài khoản sử dụng tên thật do các ngân hàng thương mại phát hành.

Còn đối với các sàn giao dịch tiền điện tử nhỏ hơn, giới phân tích cho biết họ thường sử dụng các tài khoản không rõ ràng để thu hút các nhà đầu tư. Vì vậy những sàn này khó có thể đáp ứng các yêu cầu quy định như vậy.

Chủ tịch FSC Eun Sung-soo cho biết khoảng 200 sàn giao dịch tiền điện tử có thể phải đóng cửa theo quy định mới, trừ khi họ đăng ký là "nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo" trước thời hạn tháng Chín.

Từ ngày 15/6 – 16/7, FSC đã tiến hành tư vấn tại chỗ với 25 sàn giao dịch tiền điện tử để xem xét việc chuẩn bị đăng ký và kiểm tra mức độ ổn định trong hệ thống giao dịch của họ.

[Coinbase KK - Sàn giao dịch tiền điện tử Mỹ ra mắt thị trường Nhật]

Tuy nhiên, FSC cho hay không có sàn giao dịch nào cho thấy đã đáp ứng tất cả các yêu cầu đăng ký. Mức độ chuẩn bị của những sàn này để tuân thủ các nỗ lực chống rửa tiền cũng không đủ mạnh.


Theo các nguồn tin trong ngành, ít nhất 11 trong số 20 sàn giao dịch tiền điện tử được chứng nhận đã quyết định xóa một số đồng tiền nhỏ hơn, hoặc đưa chúng vào danh sách cảnh báo cho các khoản đầu tư kể từ cuối tháng Năm để giảm thiểu rủi ro.

Vào tháng Sáu, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hàn Quốc Upbit đã đình chỉ giao dịch dựa trên đồng won của năm đồng tiền nhỏ. Đồng thời, sàn này đưa 25 đồng tiền khác vào danh sách cảnh báo – một dấu hiệu chúng có thể sẽ bị xóa khỏi nền tảng giao dịch.

Các sàn quốc tế rút lui

Khi Hàn Quốc chuẩn bị đẩy mạnh nỗ lực hạn chế đầu cơ, một số sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài lại tỏ ra không mấy mặn mà với thị trường nước này.

KFIU đã gửi thông báo tới 27 sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài có hoạt động kinh doanh nhắm mục tiêu đến nhà đầu tư Hàn Quốc về các quy định khắt khe hơn. Nhưng tới nay, chưa có sàn giao dịch nào bày tỏ thiện chí tuân thủ các quy định mới.

Các quan chức FSC cho biết trừ khi các sàn giao dịch nước ngoài đăng ký với KFIU, họ sẽ buộc phải ngừng hoạt động kinh doanh nhắm vào nhà đầu tư Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 25/9.

Một quan chức của FSC cho biết nếu các sàn này tiếp tục hoạt động mà không đăng ký sau thời hạn trên, họ sẽ phải chịu án tù lên đến 5 năm hoặc phạt tiền tối đa 50 triệu won (43.455 USD).

Đầu tháng này, Bitfront, một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Mỹ do công ty chuyên về ứng dụng nhắn tin Line thiết lập cho biết họ sẽ ngừng cung cấp dịch vụ bằng tiếng Hàn vào ngày 14/9. Viện dẫn các quy định khó khăn hơn, Bitfront cũng cho biết họ sẽ ngừng thanh toán bằng thẻ tín dụng của Hàn Quốc vào cùng ngày trên.

Tuần trước, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance đã thông báo tạm dừng các lệnh giao dịch và tùy chọn thanh toán bằng đồng won của Hàn Quốc.

Trong nhiều tháng qua, những lo ngại về xu hướng thắt chặt kiểm soát đã ảnh hưởng đến giá của các đồng tiền điện tử ít phổ biến hơn. Một số sàn giao dịch nhỏ đã tự nguyện ngừng hoạt động hoặc hủy niêm yết các đồng tiền điện tử quy mô nhỏ.

Những nỗi lo về quy định mới đã khiến tổng khối lượng giao dịch của bốn sàn giao dịch lớn xuống còn 401.000 tỷ won vào cuối tháng Sáu, so với 1,32 triệu tỷ won một tháng trước đó.

Tuy nhiên, bất chấp những cảnh báo từ giới hữu trách, nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn mua vào các đồng tiền điện tử vì họ coi nó như một tài sản sinh lợi giữa lúc đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Ngày càng có nhiều người trẻ đầu tư vào tiền điện tử với kỳ vọng lợi nhuận cao hơn. Họ viện dẫn lý do rằng mình không thể mua nhà chỉ với thu nhập hiện tại trong bối cảnh giá nhà tăng chóng mặt.

Trong cảnh báo mới nhất dành cho các nhà đầu tư tiền điện tử vào đầu tháng này, FSC cho biết việc đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử bắt đầu từ ngày 25/9 có thể dẫn đến thua lỗ đáng kể cho các nhà giao dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục