Nhung uu tien trong quan he doi tac chien luoc EU-Lien hop quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: reuters.com)

Tại cuộc họp không chính thức Hội đồng Ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) hôm 24/1, EU đã thông qua các kết luận tán thành các ưu tiên mới cho giai đoạn 2022-2024 trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược Liên hợp quốc-EU về hoạt động hòa bình và quản lý khủng hoảng.

Hội đồng nhắc lại cam kết chắc chắn của EU và các quốc gia thành viên trong việc duy trì trật tự toàn cầu đa phương dựa trên các quy tắc với Liên hợp quốc là cốt lõi, đồng thời khen ngợi những thành tựu cũng như công nhận bản chất cùng có lợi của sự hợp tác lâu dài giữa Liên hợp quốc-EU về gìn giữ hòa bình và quản lý khủng hoảng dân sự, cảnh sát và quân đội.

Hội đồng hoan nghênh phạm vi mở rộng của các ưu tiên, nhằm mục đích ứng phó hiệu quả hơn trong bối cảnh các mối đe dọa đang phát triển và các thách thức xuyên suốt như biến đổi khí hậu, công nghệ đột phá và thông tin sai lệch, cũng như hậu quả của đại dịch COVID-19 toàn cầu.

[EU lên kế hoạch hỗ trợ tài chính hơn 1 tỷ euro cho Ukraine]

Ngoài ra, Hội đồng hoan nghênh việc coi vấn đề trẻ emxung đột vũ trang là một ưu tiên xuyên suốt, cũng như tăng cường chú ý đến chương trình nghị sự thanh niên, hòa bình và an ninh cũng như tăng cường các nỗ lực chung của Liên hợp quốc-EU về phụ nữ, hòa bình và chương trình nghị sự về an ninh và bình đẳng giới.

Hội đồng nhấn mạnh việc hợp tác với Liên hợp quốc sẽ giúp EU đóng vai trò là nhà cung cấp an ninh và một tác nhân hòa bình và an ninh toàn cầu nhằm hỗ trợ chủ nghĩa đa phương hiệu quả.

EU cung cấp cho Liên hợp quốc sự hỗ trợ chính trị cũng như chuyên môn, hỗ trợ tài chính và đòn bẩy chính trị để thực hiện các nhiệm vụ của Liên hợp quốc. Sự hợp tác chặt chẽ giúp các phái bộ và hoạt động của Liên hợp quốc và EU hiệu quả hơn để đảm bảo có tác động trên mặt đất, đồng thời cho phép EU thực hiện cách tiếp cận tích hợp của mình./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)