Nội các Anh đứng trước nghi kỵ lẫn nhau vì vụ rò rỉ tin Huawei

Vụ rò rỉ thông tin về việc Anh đồng ý cho Huawei tham gia hạn chế vào mạng 5G đã trở nên nghiêm trọng hơn và gây áp lực lên Chính phủ của Thủ tướng Theresa May mở một cuộc điều tra ngay trong nội các.
Nội các Anh đứng trước nghi kỵ lẫn nhau vì vụ rò rỉ tin Huawei ảnh 1(Nguồn: Techruch)

Vụ rò rỉ thông tin về việc Anh đồng ý cho Huawei tham gia hạn chế vào mạng 5G đã trở nên nghiêm trọng hơn và gây áp lực lên Chính phủ của Thủ tướng Theresa May mở một cuộc điều tra ngay trong nội các.

Cần lưu ý rằng, đây là vụ rò rỉ thông tin cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) đầu tiên ở Anh.

Vụ việc khiến không chỉ các nghị sỹ đối lập mà ngay cả các bộ trưởng trong Chính phủ Anh cũng phải lên tiếng đòi điều tra đến cùng, trong bối cảnh khả năng vụ rò rỉ này sẽ khiến Anh bị Mỹ gây áp lực.

[Giới chức Anh muốn điều tra vụ rò rỉ thông tin về Huawei]

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallcon gọi vụ rò rỉ này là "cực kỳ nghiêm trọng" và kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra hình sự xem các bộ trưởng dự họp có để lộ tin cho báo chí hay không.

Theo tờ Guardian, Thư ký nội các Mark Sedwill đã viết thư cho những người có mặt trong cuộc họp và yêu cầu trả lời một số câu hỏi liên quan cũng như sẵn sàng hợp tác trong một cuộc điều tra.

Năm bộ trưởng tham dự cuộc họp đã tranh cãi với nhau và từ chối họ đã đứng đằng sau vụ rò rỉ.

Vụ rò rỉ diễn ra vào thời điểm nhạy cảm vì một số người có mặt trong uộc họp NSC đang hy vọng lên nắm quyền thủ tướng khi bà Theresa May từ chức.

Cũng có những lời kêu gọi ngày càng tăng đối với bất cứ ai đã rò rỉ thông tin cho Daily Telegraph phải bị truy tố theo Đạo luật Bí mật.

Ông Sedwill cũng yêu cầu các bộ trưởng cao cấp có mặt trong cuộc họp NSC đồng ý cho phép cố vấn đặc biệt của họ và bất kỳ quan chức nào có quyền truy cập thông tin về kết quả của cuộc họp NSC tham gia hỗ trợ điều tra.

Cuộc họp của NSC đã quyết định cho phép Huawei cung cấp một số thiết bị viễn thông không lõi lõi của mạng dữ liệu di động 5G ở Anh.

Năm bộ trưởng có mặt trong cuộc họp NSC, được cho là đã phản đối quyết định trên của Thủ tướng May, gồm Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt, Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson, Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Penny Mordaunt, Bộ trưởng Thương mại Liam Fox, Bộ trưởng Văn phòng Nội các David Lidington, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond, Bộ trưởng Doanh nghiệp Greg Clark, và Tổng chưởng lý Geoffrey Cox.

Theo nguyên tắc, các thành viên tham gia cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia phải giữ bí mật nội dung thảo luận và việc tiết lộ thông tin cho báo giới là vi phạm luật an ninh của Anh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục