Sinh ra trong một gia đình làm nghề nông, sau khi lập gia đình, anh Trần Thanh Tuấn, ở ấp Trung Nhì, xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, An Giang, lại tiếp tục nối nghiệp gia đình canh tác 1ha đất lúa.

Nhận thấy sự vất vả của người nông dân và sự nguy hiểm đối với sức khỏe khi phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng, năm 2010, anh Tuấn bắt đầu nghiên cứu sáng chế máy phun thuốc sâu điều khiển từ xa bằng remote.

Sau ba lần thất bại, đến năm 2013, anh Tuấn đã chế tạo thành công và cho ra đời những chiếc máy phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa hoàn hảo.

Máy phun thuốc sâu điều khiển từ xa do anh Tuấn chế tạo có ưu điểm gọn nhẹ, trọng lượng khoảng 130kg, di chuyển bằng bánh xích, bình chứa thuốc 120 lít, cần phun xa ở bán kính 10m. Khi máy di chuyển không đạp trên lúa, không bị lún trên đất bùn nhão, đặc biệt đạt công suất phun rất cao 10ha/ngày, tương đương với sáu lao động phun xịt thủ công, phù hợp với những cánh đồng lớn.

Ngoài điều khiển phun thuốc từ xa, nông dân có thể ngồi trên máy để phun - ưu điểm này giúp cho người nông dân khi phun xịt sẽ không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu.

Anh Trần Thanh Tuấn cho biết, hiện anh sản xuất hai dòng sản phẩm có giá bán lần lượt là 29 triệu đồng và 32 triệu đồng/máy. Sau khi sản xuất thành công, anh Tuấn được Bộ Khoa học và Công nghệ mời tham gia cuộc thi sáng tạo kỹ thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh và đạt giải khuyến khích.

Tháng 11/2013, anh Tuấn tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL (MDEC) tại Vĩnh Long để giới thiệu sản phẩm. Trong dịp này, anh đã nhận được hợp đồng cung cấp hai máy cho nước bạn Lào.

Ông Nguyễn Hữu An, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật An Giang cho biết là tỉnh thuần nông và là vựa lúa của cả nước, trong những năm gần đây An Giang liên tục thâm canh tăng 3 vụ trên 600.000ha sản xuất lúa/năm.

Mặc dù đã áp dụng nhiều quy trình kỹ thuật canh tác "3 giảm 3 tăng," "1 phải 5 giảm," nhưng do nhiều năm trở lại đây thời tiết diễn biến phức tạp, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, sâu bệnh phát sinh nhiều nên phải sử dụng nhiều thuốc trừ sâu trên đồng ruộng.

Bình quân mỗi năm, nông dân An Giang sử dụng trên 7.600 tấn thuốc bảo vệ thực vật; có trên 1.000 người tham gia phun thuốc trừ sâu thuê không có bảo hộ lao động, không phun xịt đúng quy trình kỹ thuật, phải làm việc trong môi trường nắng nóng. Trong số này, có nhiều người phun đến 6-7 bình/ngày, vượt gấp đôi mức quy định nên dễ bị tác động đến sức khỏe.

Bởi vậy, máy phun thuốc điều khiển từ xa do anh Trần Thanh Tuấn chế tạo sẽ giúp cho người sử dụng được an toàn và không còn chịu áp lực thiếu lao động phun xịt như hiện nay./.

Vương Thoại Trung (TTXVN)