Ngày 12/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Thị Việt Tú (sinh năm 1981, ở số nhà 16, ngõ 46 Hào Nam, quận Đống Đa, Hà Nội) về tội "sản xuất hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Tốt nghiệp Đại học Luật, khoa kinh tế quốc tế, Tú xin về làm việc tại một công ty dược phẩm. Thời gian làm việc tại đây đã giúp Tú tích lũy được ít nhiều kinh nghiệm về thuốc Tây y. Từ đó, Tú nảy sinh ý định sản xuất thuốc giả để bán kiếm lời.

Từ tháng 4/2008, Tú thuê nhà ở phố Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy) để chế biến thuốc giả. Tú mua thuốc kháng sinh nội đóng gói thành thuốc ngoại, trong đó có loại Rovanten - một loại thuốc kháng sinh điều trị các bệnh về hô hấp.

Tú mua vật liệu để in lưới và một số vật liệu để sử dụng in tem, nhãn, vỏ hộp đựng thuốc, máy in date, khuôn để định hình làm vỉ thuốc giả. Song, kế hoạch sản xuất thuốc của Tú không thành công vì vướng mắc ở khâu làm vỉ thuốc.

Tháng 10/2008, Tú thấy vỉ thuốc chữa dạ dày có hình dáng, kích cỡ giống với thuốc Rovanten nên mua về, dùng hóa chất tẩy toàn bộ chữ in trên vỉ thuốc. Sau đó, Tú in tên và các thông số của thuốc Rovanten đồng thời Tú lấy mẫu vỏ hộp thật đem đi thuê in. Tem nhập khẩu của loại thuốc này cũng được in giả.

Với số thuốc giả này, Tú mang đi tiêu thụ tại một loạt các cửa hàng thuốc lớn tại Hà Nội như ở phố Trần Hưng Đạo, Thanh Nhàn, Hà Đông...

Giá thuốc Tú mua chỉ là 7.000 đồng, cộng thêm chi phí bao bì tăng lên 15.000 đồng, nhưng Tú đem giao bán tại các cửa hàng thuốc giá một vỉ thuốc Rovanten giả loại 100mg là 70.000 đồng, 90.000 - 100.000 đồng loại 200mg. Tổng cộng, Tú sản xuất được 180 vỉ thuốc giả.

Ngày 20/10/2008, Tú bị bắt khi đang bán loại thuốc trên cho một hiệu thuốc ở Hà Đông. Khám xét tại nhà và chỗ trọ của Tú, cơ quan điều tra đã thu giữ được hàng trăm vỉ thuốc các loại.

Tại tòa, Tú đã đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Hội đồng xét xử xem xét bị cáo đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên đã cân nhắc cho Tú được hưởng tình tiết giảm nhẹ, tuyên phạt Tú 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo./.

(TTXVN/Vietnam+)