Nu nghi pham Boumeddiene tron thoat khoi chau Au nhu the nao? hinh anh 1Nghi phạm khủng bố Hayat Boumeddiene. (Nguồn: AP)

Cuộc truy tìm nghi phạm khủng bố Hayat Boumeddiene đã vượt ra khỏi ranh giới nước Pháp. Các máy quay an ninh cho thấy Boumediene đã đặt chân vào Thổ Nhĩ Kỳ sau khi xuống một sân bay ở Istanbul hôm thứ Sáu, 2/1, một tuần trước khi bạn trai của cô ta, Amely Coulibaly bắt giữ và giết hại bốn con tin tại một siêu thị của người Do Thái ở Paris.

Thứ Hai vừa qua, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ không nhận được bất cứ thông báo cảnh báo nào từ chính phủ Pháp về Boumeddiene. Do đó, họ đã đóng dấu hộ chiếu và cho phép cô ta nhập cảnh.

Boumediene không đi một mình. Hình ảnh từ máy quay an ninh cho thấy cô ta còn đi với một người đàn ông 23 tuổi tên là Mahdi Sabri Belhoucine, một người mang quốc tịch Pháp.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng khi tới Istanbul, Boumeddiene đã ở lại khách sạn hai ngày, sau đó rời khỏi thủ đô và ở lại một thành phố khác gần với biên giới Syria trong bốn ngày trước khi tiến vào khu vực giao tranh hôm thứ Năm vừa qua.

Cùng ngày hôm đó, bạn trai cô ta, Coulibaly đã bắn chết một nữ cảnh sát Pháp. Hôm sau, hắn tấn công siêu thị của người Do Thái ở Paris, và chính phủ Pháp ra lệnh truy nã Boumeddiene.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, mọi chuyện đã quá trễ. Ghi âm các cuộc gọi khẳng định người phụ nữ có thể đang giữ nhiều thông tin quan trọng về mạng lưới khủng bố ở châu Âu này đã tới được Syria. Boumeddiene không hề có tên trong bất cứ danh sách cấm bay nào của châu Âu, và vì thế cô ta đã bay từ Paris tới Madrid rồi sang Istanbul một cách thuận lợi.

Nu nghi pham Boumeddiene tron thoat khoi chau Au nhu the nao? hinh anh 2Hình từ máy quay an ninh cho thấy Boumeddiene đã đi cùng một người đàn ông có tên Mahdi Sabri Belhoucine. (Nguồn: CCTV)

Nếu cảnh sát Pháp muốn tìm Boumeddiene, họ phải thông báo trước tới Tây Ban Nha, nhưng họ đã không làm vậy khi cô ta rời Pháp trước khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chính phủ của ông đang rất giận dữ vì phía Pháp đã không chỉ định trước rằng Boumeddiene có thể là một phần tử cực đoan. Tuy nhiên các quan chức Mỹ lại cho rằng việc giảm theo dõi các nghi phạm ít đóng vai trò quan trọng hơn là điều bình thường./.
Mai Nguyễn (Vietnam+)