Chiếc xe hung thủ đã dùng trong vụ tấn công đẫm máu tại Pháp. (Nguồn: AP)

Khẳng định các biện pháp an ninh được tiến hành để người dân Pháp cũng như du khách cảm thấy an tâm, ông Rémi Lambert, Tham tán thứ nhất, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cũng nhấn mạnh "nước Pháp, người bạn của tự do, sẽ không bao giờ lùi bước trước những kẻ khủng bố."

Phóng viên VietnamPlus đã có cuộc trao đổi với ông Rémi Lambert sau vụ tấn công đẫm máu tại thành phố Nice, Pháp xảy ra tối 14/7.

- Lời đầu tiên, xin được chia sẻ sự mất mát với người dân Pháp sau sự kiện tại thành phố Nice vào tối ngày 14/7. Ông có thể cho biết những động thái từ phía Chính phủ Pháp đã và đang thực hiện để xử lý vụ việc?

Ông Rémi Lambert: Tình cảm của chúng tôi đang hướng đến các nạn nhân và gia đình họ. Tất các các biện pháp và phương tiện đã được huy động để giúp đỡ người bị thương. Các bệnh viện tại Nice được huy động triệt để. Kẻ lái xe vào đám đông đã bị bắn chết. Công tác điều tra đang được tiến hành để xác định danh tính của kẻ tấn công cũng như xác định các đồng phạm (nếu có).

Vụ tấn công này nhằm gây thiệt mạng nhiều nhất có thể. Đó chính là hành động khủng bố.

Tổng thống Hollande đã nhấn mạnh quyết tâm của Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông cũng đã đưa ra nhiều biện pháp trong đó có quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng (tình trạng khẩn cấp đã được thiết lập tại Pháp sau vụ tấn công khủng bố tại Paris năm 2015, dự định kết thúc vào 26/7).

Tuần tới, các cuộc họp nghị viện sẽ được tổ chức. Các biện pháp an ninh dự phòng cũng được huy động để tăng cường an ninh, hỗ trợ lực lượng cảnh sát và hiến binh.

Tham tán thứ nhất Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam Rémi Lambert. (Ảnh: Đại sứ quán Pháp cung cấp)

- Ông đã nắm được thông tin cụ thể hơn về những người thương vong, trong số này có người dân Việt Nam không? Chính phủ Pháp đã có những khuyến cáo gì tới người nước ngoài, du khách nước ngoài có mặt tại Pháp vào thời điểm này?

Ông Rémi Lambert: Đây là một cuộc tấn công tàn bạo. Hiện tại, thống kê các nạn nhân đã lên tới con số 80 và khoảng 20 người trong tình trạng nguy kịch. Thật là những con số khủng khiếp. Hơn nữa, trong số các nạn nhân, có nhiều trẻ em.

Hiện giờ, chúng tôi vẫn chưa có thông tin về quốc tịch của các nạn nhân nhưng chúng tôi sẽ huy động mọi phương tiện đê thu thập thông tin nhanh chóng. Cuộc tấn công này sẽ làm chúng tôi cảnh giác cộng đồng cao hơn. Tại Pháp, mùa hè, cũng là mùa du lịch đang bắt đầu.

Chính phủ Pháp đã tăng cường các biện pháp bảo vệ. Tổng thống Pháp đã tuyên bố duy trì chiến dịch Sentinelle ở mức độ cao, huy động 10.000 binh lính, tăng cường cho lực lượng cảnh sát và hiến binh. Các biện pháp an ninh được tiến hành trên các địa bàn cần thiết để người dân Pháp cũng như du khách cảm thấy an tâm như trong dịp Euro 2016 vừa qua.

- Vụ tấn công xảy ra vào thời điểm mà nước Pháp vẫn chưa nguôi ngoai sau vụ khủng bố đẫm máu tại nhà hát Bataclan ở Paris hồi cuối năm ngoái. Điều này khiến Pháp rút ra được điều gì. Liệu lập trường của Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố có thay đổi ra sao sau những vụ việc liên tiếp trên?

Ông Rémi Lambert: Cuộc tấn công này đã gây tang thương cho nước Pháp, vào buổi tổi hôm qua, khi người dân cả nước bên nhau để mừng lễ quốc khánh.

Một lần nữa những kẻ tấn công khủng bố nhắm vào nước Pháp, những giá trị của Pháp và đoàn kết của Pháp. Tổng thống Hollande đã phát biểu rằng nước Pháp, biểu tượng của tự do, đã bị tấn công bởi vì những kẻ cuồng tín không tôn trọng nhân quyền. Vì thế, nước Pháp trở thành mục tiêu của chúng.

Nước Pháp, người bạn của tự do, sẽ không bao giờ lùi bước trước những kẻ khủng bố. Nước Pháp, sát cánh cùng các quốc gia cam kết chống chủ nghĩa khủng bố, sẽ tiếp tục chiến đấu trên lãnh thổ của mình cũng như ngoài lãnh thổ. Tổng thống Hollande cũng đã tuyên bố tăng cường hoạt động tại Syria và Iraq./.

- Trân trọng cảm ơn ông!