Obama lên tiếng chấp thuận đề cử của đảng Dân chủ

Ngày 6/9, đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức chấp thuận đề cử của Đảng Dân chủ để ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 2.
Ngày 6/9, đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức chấp thuận đề cử của Đảng Dân chủ để ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 2.

"Đối với mỗi vấn đề, lựa chọn mà các quý vị vấp phải sẽ không chỉ là giữa hai ứng cử viên hoặc giữa hai đảng," ông Obama phát biểu tại Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa.

"Đó sẽ là sự lựa chọn giữa hai con đường khác nhau cho nước Mỹ," ông nói.

Thừa nhận cương lĩnh chính trị đầy nhiệt huyết của mình đã vấp phải khó khăn nghiêm trọng do tình hình suy thoái và sự hồi phục chậm chạp, song Tổng thống Obama đề nghị cử tri tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của ông, những ngày tươi đẹp nhất của nước Mỹ đang ở phía trước và những thay đổi mà ông từng cam kết sẽ xảy đến.
 
"Sự kỳ vọng đã được thử thách -- bằng cái giá của chiến tranh; bằng một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử; và bằng sự bế tắc chính trị từng khiến chúng ta phải băn khoăn tự hỏi liệu chúng ta có khả năng giải quyết những thách thức trong thời đại của chúng ta hay không."
 
"Nhưng hãy nhớ điều này, hỡi nước Mỹ: Những khó khăn của chúng ta sẽ được giải quyết. Những thách thức sẽ được chúng ta vượt qua. Con đường trước mắt có thể khó khăn, nhưng nó sẽ dẫn đến nơi tốt đẹp hơn. Và tôi đề nghị quý vị hãy chọn tương lai đó."
 
"Tôi không vờ vịt rằng con đường tôi đang mang lại cho quý vị sẽ dễ dàng và nhanh chóng. Không bao giờ."
 
"Thực tế chúng ta sẽ mất vài năm để giải quyết những thách thức đã tồn đọng trong nhiều thập kỷ."

Trong bài phát biểu, ông Obama cũng cho rằng đối thủ Cộng hòa Mitt Romney chưa chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện chính sách ngoại giao quốc tế, đồng thời cáo buộc ông này đã xúc phạm đồng minh hàng đầu của Mỹ là Anh.

Ngày 5/9, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chính thức đề cử đương kim Tổng thống Obama đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng thứ 45 của nước Mỹ.
 
 Trong bài phát biểu vào giờ phút quan trọng tại Hội nghị toàn quốc của đảng Dân chủ diễn ra tại Charlotte, cựu Tổng thống Clinton ca ngợi ông Obama là người có vẻ ngoài điềm tĩnh và bên trong “đầy nhiệt huyết với người Mỹ.”
 
Ông cho rằng Tổng thống Obama là người mang lại niềm tin rằng người Mỹ có thể xây dựng một nền kinh tế mới và thịnh vượng.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục