Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết Tập đoàn đang tập trung khai thác các nhà máy thủy điện ở miền Bắc để tận dụng nước về phù hợp với mục tiêu tích nước, đồng thời huy động tối đa thủy điện miền Nam và miền Trung trong thời gian cắt khí Nam Côn Sơn (từ 7-16/9).

Bên cạnh đó, EVN cũng khai thác các tổ máy nhiệt điện than ở miền Bắc và các tổ máy tuabin khí theo nhu cầu tích nước các hồ miền Nam; đồng thời tiếp tục mua điện của Trung Quốc nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện, ổn định, an toàn cho hệ thống điện trong thời gian cắt khí.

EVN dự kiến trong tháng Chín này, phụ tải của hệ thống điện có thể đạt 365,5 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất khoảng 19.100MW.

EVN cam kết hệ thống điện sẽ đáp ứng được công suất phụ tải cực đại và có dự phòng nếu không xảy ra sự cố bất thường các tổ máy.

Theo EVN, trong tháng 8/2013, các nhà máy thủy điện được tập trung huy động ở mức cao nhất từ đầu năm. Một số hồ thủy điện như Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang đã xả nước để điều tiết lũ theo công điện của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương.

Như vậy, tám tháng qua, sản lượng toàn hệ thống điện đạt trên 87 tỷ kWh, tăng 9,56% so với cùng kỳ năm trước. Điện thương phẩm cũng đạt mức gần 76 tỷ kWh, tăng 9,64% so với cùng kỳ; trong đó, điện thương phẩm nội địa tăng 9,53%.

Nhằm đẩy mạnh công tác kinh doanh-dịch vụ khách hàng, EVN tiếp tục hỗ trợ các Tổng Công ty Điện lực triển khai thí điểm hóa đơn điện tử và triển khai hợp tác với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam để thu hộ tiền điện qua mạng lưới Bưu điện, đồng thời, chỉ đạo các đơn vị, các Tổng Công ty/Công ty Điện lực chủ động chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống bão lụt, phương án bảo vệ và vận hành an toàn các hồ thủy điện để đối phó kịp thời với các diễn biến bất thường của thời tiết và thiên tai.

Tập đoàn cũng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình cung ứng điện, chính sách giá điện và phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tuyên truyền vận động sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng theo Chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến hết tháng 8/2013, sản lượng điện tiết kiệm cả nước đạt gần 1.696,9 triệu kWh, bằng 2,2% điện thương phẩm./.