Ông Cao Văn Thành làm Chủ tịch Hội người mù VN

Ngày 25/12, tại Đại hội đại biểu lần thứ 8, nhiệm kỳ 2012-2017, ông Cao Văn Thành đã được bầu làm Chủ tịch Hội người mù Việt Nam.

Ngày 25/12, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu lần thứ 8, nhiệm kỳ 2012-2017, Hộingười mù Việt Nam đã được tổ chức trang trọng tại Hà Nội.

Ông Cao Văn Thành làm Chủ tịch Hội người mù Việt Nam.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh rằng dù trongbất cứ hoàn cảnh nào, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho ngườikhuyết tật nói chung và người khiếm thị nói chung trong tổng thể chính sách vềan sinh xã hội. Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XI) đã đề ra những nhiệm vụ, giảipháp về an sinh xã hội, trong đó có vấn đề trợ giúp xã hội cho những người cóhoàn cảnh đặc biệt khó khăn được quan tâm đúng mức. Với nhiều chính sách cụ thể,Đảng và Nhà nước đã và sẽ tạo mọi điều kiện để Hội người mù Việt Nam phát triển.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nêu rõ: Đại hội lần thứ 8 Hội người mù ViệtNam có thể coi là một trong những mốc đánh dấu sự trưởng thành lớn mạnh của Hộitrong suốt 43 năm xây dựng, trưởng thành.

Đánh giá cao những nỗ lực, tinh thần cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của các cấphội và hội viên Hội người mù Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua, Phó Chủ tịch nướctin tưởng Hội người mù Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, vượtkhó, thực hiện thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, từngbước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khiếm thị, góp phần vào sự nghiệpcông nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đề nghị trong thời gian tới, Hội người mù ViệtNam cần tiếp tục củng cố, phát triển tổ chức hội, đối mới phương thức hoạt động;chú trong nâng cao trình độ hội viên; Mặt trận Tổ quốc, các cấp, các ngành cầnthống nhất nâng cao kiến thức về người khuyết tật, nâng cao trách nhiệm giúp đỡ,tạo điều kiện cho người khiếm thị xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộcsống, hòa nhập cộng đồng.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan yêu cầu các ngành chức năng tiếp tục hoànthiện hệ thống chính sách pháp luật về người khuyết tật, nghiên cứu để giảmthiểu số người khiếm thị thông qua các chương trình đem lại nguồn ánh sáng chongười mù, thực hiện tốt Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012-2020 mớiđược Thủ tướng Chính phủ ban hành; các cơ quan thông tấn báo chí cần đẩy mạnhtuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng đối với hội, biểu dương gươngngười tốt việc tốt, phản ảnh những nơi làm chưa tốt để kịp thời uốn nắn.

Phó Chủ tịch nước hy vọng bản thân những người khiếm thị cần phát huy nhữngthành tích đã đạt được, khắc phục khó khăn để có cuộc sống tốt hơn, có nhữngcống hiến xuất sắc cho cộng đồng xã hội; kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảotâm tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ người mù phát triển, vươn lên trong cuộc sống.

Nhiệm kỳ qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng toàn thể cán bộ hội viên Hội ngườimù Việt Nam đã thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ 7 đề ra với nhiềumặt vượt chỉ tiêu: tổ chức hội không ngừng cùng cố, ổn định, phát triển; đờisống người mù được cải thiện cả về vật chất, văn hóa tinh thần; thực hiện cóhiệu quả tất cả các chương trình Nhà nước giao. Uy tín, vị thế của Hội người mùViệt Nam trong và ngoài nước được nâng cao.

Trong nhiệm kỳ tới, Hội người mù Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới phương thức hoạtđộng, nâng cao năng lực lãnh đạo, đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, hội nhập, tíchcực tham gia các chương trình của nhà nước, phấn đấu vươn lên, tập trung mọinguồn lực tạo việc làm, giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống, dântrí cho người mù, hợp tác quốc tế, xây dựng Hội phát triển toàn diện vì “hạnhphúc người mù.”

Đại hội đã thông qua Nghị quyết Đại hội và bầu ra Ban Chấp hành Trung ương Hộikhóa 8 với 54 ủy viên. Tại Đại hội, Hội người mù Việt Nam đã vinh dự đón nhậnHuân chương Độc lập hạng Nhất.

Nguyên Chủ tịch Hội Đào Soát được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; Chủtịch Hội Cao Văn Thành được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và hai cán bộHội được nhận Bằng khen Chính phủ./.

Phúc Hằng (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục