"Ông Tây dọn rác" Kendall lọt đề cử Giải thưởng Vì tình yêu Hà Nội

Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái mùa thứ 9 năm 2016 sẽ được tổ chức vào 9 giờ 30 ngày 8/9 tại số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, hứa hẹn nhiều bất ngờ lý thú với những gương mặt được đề cử.
"Ông Tây dọn rác" Kendall lọt đề cử Giải thưởng Vì tình yêu Hà Nội ảnh 1Logo Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội

Hà Nội thời nào cũng hội tụ được “nguyên khí” cả trong và ngoài nước đến sinh sống và cống hiến cho Thủ đô. Sứ mệnh của giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội kể từ khi ra đời năm 2008 là “chắt lọc” từ nguồn nguyên khí dồi dào ấy những tình yêu lớn cho Thủ đô.

Giải thưởng mùa thứ 9 năm nay hứa hẹn nhiều bất ngờ lý thú vì trong danh sách đề cử chính thức có 2 nhân vật rất đặc biệt là danh ca Pháp La Grande Sophie với ca khúc "Hà Nội," "ông Tây móc cống" James Joseph Kendall cùng nhóm Keep Hanoi Clean.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 9 giờ 30 ngày thứ Năm ngày 8/9 tại số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

"Ông Tây dọn rác" Kendall lọt đề cử Giải thưởng Vì tình yêu Hà Nội ảnh 2Ông James Joseph Kendall (phải) dọn rác vào lúc 10 giờ sáng ngày 3/9/2016 tại Quảng Bá

Ra đời từ tháng 8/2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội là sáng kiến của báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sỹ; nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội.”

Hệ thống giải thưởng gồm 1 Giải thưởng Lớn - Vì Tình yêu Hà Nội (dành cho tác giả gắn bó với Hà Nội bằng cả cuộc đời, sự nghiệp của mình); cùng 3 giải đồng hạng là giải Tác phẩm- Vì Tình yêu Hà Nội, giải Ý tưởng - Vì Tình yêu Hà Nội và giải Việc làm - Vì Tình yêu Hà Nội.

Trải qua 8 mùa giải, Giải thưởng được trao hàng năm, đã trở thành “ngày hội” của những tình yêu Hà Nội. Đã có 6 Giải thưởng Lớn - Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc (2009), nhà văn Tô Hoài (2010), giáo sư Phan Huy Lê (2011), nghệ sỹ guitar Văn Vượng (2012) và nhiếp ảnh gia Quang Phùng (2013); nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán (2014); nhà nghiên cứu Giang Quân (2015) cùng hàng chục giải thuộc các mạng mục giải Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm.

Trên cơ sở theo dõi chặt chẽ các hoạt động "vì tình yêu Hà Nội" trong thời gian gần trọn 1 năm, từ 8/2015 đến 8/2016, Ban sơ khảo đã chọn ra gần 30 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, tiến hành thu thập tư liệu, lập hồ sơ bước đầu để trình lên Hội đồng giám khảo chấm qua 2 vòng.

Hội đồng giám khảo năm nay gồm giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam; nhà báo Ngô Hà Thái, Phó Tổng Giám đốc TTXVN, Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; và nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội.

Đặc biệt năm nay có thêm giáo sư-tiến sỹ-kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính, là một trí thức tiêu biểu và có rất nhiều gắn bó với Hà Nội.

Sau 2 vòng chấm, Hội đồng giám khảo đã xem xét nghiêm túc các danh sách dự kiến do Ban sơ khảo trình lên, tiếp tục bổ sung những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm phù hợp với tiêu chí, tiến hành thảo luận, bầu chọn để gút lại danh sách đề cử chính thức gồm 10 đề cử trên 4 hạng mục giải thưởng.

Như thông lệ hàng năm, mặc dù xem xét đến cống hiến cả đời của khá nhiều tác giả do Ban sơ khảo trình lên, nhưng Hội đồng Giám khảo chỉ công bố duy nhất một đề cử Giải thưởng Lớn, đồng thời trao giải cho đề cử đó. Chính vì vậy, để đảm bảo tính "bí mật" của Giải thưởng, Ban Tổ chức chưa công bố Đề cử Giải thưởng Lớn.

Ba đề cử hạng mục Ý tưởng - Vì Tình yêu Hà Nội

Đó là Ý tưởng đặt tượng bán thân nhạc sỹ Văn Cao tại Vườn hoa Cổ Tân của nhà sử học Dương Trung Quốc. Một ý tưởng rất đẹp để có một biểu thị vật chất xứng tầm với vị trí, không gian lịch sử tiêu biểu nhất của Thủ đô: Quảng trường Cách mạng Tháng Tám (trước Nhà hát Lớn Hà Nội).

Đề cử thứ hai là ý tưởng Phố sách Hà Nội của Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội và một số đơn vị xuất bản ở Thủ đô nhằm "thiết kế" cho Thủ đô một "không gian sách" mà ở đó không chỉ là nơi bán sách, giao lưu tác giả, tổ chức các hoạt động về sách, mà còn là chỗ giao dịch bản quyền sách, trở thành nơi quen thuộc của cư dân Thủ đô tìm đến với tri thức, góp phần nâng cao văn hóa đọc của công chúng.

Đề cử thứ ba là Chủ trương phát triển không gian xanh của thành phố Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế... Đây là chủ trương lớn, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong dư luận, nhằm tiếp tục sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô xanh-văn hiến-văn minh-hiện đại.

Ba đề cử hạng mục Tác phẩm - Vì Tình yêu Hà Nội

"Ông Tây dọn rác" Kendall lọt đề cử Giải thưởng Vì tình yêu Hà Nội ảnh 3Danh ca Pháp La Grande Sophie, tác giả của ca khúc "Hà Nội"

Đó là MV "Hà Nội" của danh Pháp La Grande Sophie. MV đã vẽ lên một chân dung Hà Nội bằng âm nhạc, với những ca từ và hình ảnh như tan chảy vào trái tim người thưởng thức, dù là người trong nước, đồng bào xa xứ, hay những vị khách quốc tế chưa từng ghé qua Hà Nội.

Đề cử thứ hai là cuốn sách Tranh dân gian Hàng Trống-Hà Nội của họa sỹ Phan Ngọc Khuê, một công trình sưu tầm công phu và có chủ đích của tác giả, giúp người đọc có thể xác định vị trí thích đáng của dòng tranh dân gian Hàng Trống-Hà Nội trong quá trình hình thành, phát triển trong lịch sử nghệ thuật dân tộc và tranh dân gian Việt Nam, "tìm được cơ sở tâm hồn con người Việt Nam nói chung và cư dân Thăng Long-Hà Nội nói riêng."

Tiếp đến là đề cử Những cuốn sách đầy thương nhớ về Hà Nội của nhà văn Việt kiều Lê Minh Hà, trong đó nổi bật là "Thương thế ngày xưa." Đó là những trang văn đầy ắp kỷ niệm về Hà Nội hôm qua và hôm nay.

Trong 3 đề cử ở hạng mục này, có 2 tác giả cùng được vinh danh. Đây cũng là một mùa giải tiếp tục chấp nhận ngoại lệ: nâng số đề cử được trao giải lên con số 5 (thay vì 4 như thông lệ).

Ba đề cử hạng mục Việc làm - Vì Tình yêu Hà Nội

Chương trình Radio "Bài ca Hà Nội" (do Vũ Đặng Hùng, Nguyễn Trương Quý và ca sỹ Giang Trang thực hiện, phát sóng trên FM.90Mhz, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội) được xem là "cẩm nang về một thành phố có nhiều vẻ đẹp văn hóa bằng âm nhạc" mà qua đó, người nghe dù ở độ tuổi nào cũng có thể tìm thấy những vẻ đẹp của đời sống văn hoá lịch sử Hà Nội thông qua các bài hát có diễn biến theo các mốc thời gian, từ thời Thăng Long-Kẻ Chợ tới thời Đông Dương và từ sau giải phóng đến nay.

Việc làm "giữ sạch Hà Nội" diễn ra vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần của ông James Joseph Kendall cùng nhóm Keep Hanoi Clean lọt vào danh sách đề cử chính thức vì đã góp phần nâng cao ý thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường sống quanh mình cũng như xây dựng thủ đô Hà Nội xanh, đẹp mọi lúc, mọi nơi.

Và cuối cùng, lọt vào đề cử chính thức ở hạng mục này là một việc làm rất "nóng," được dư luận và giới truyền thông quan tâm trong suốt thời gian qua. Đó là việc Các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý sai phạm của nhà 8B Lê Trực nhằm trả lại lại không gian cảnh quan trong phạm vi của Quảng trường Ba Đình lịch sử, "làm điểm để chấn chỉnh lại kỷ cương, trật tự xây dựng đô thị, xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, lịch sự."

Nhân vật-Tác giả-Tác phẩm-Ý tưởng-Việc làm nào sẽ được xướng tên ở mùa giải năm nay? Tất cả sẽ có câu trả lời trong Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 9 năm 2016 được tổ chức vào lúc 9 giờ 30 ngày Thứ Năm, 8/9/2016 tại Trụ sở Thông tấn xã Việt Nam, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Chi tiết xem trên www.thethaovanhoa.vn/buixuanphai./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục