Các bức tượng được phát hiện tại khu khảo cổ học gần Haripur, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan, ngày 15/11. ​(Nguồn: Reuters)

Ngày 15/11, Pakistan đã mở cửa khu di tích tượng Phật có tuổi đời cách đây 1.700 năm tại tỉnh Bhamala nhằm khuyến khích hoạt động du lịch và thực hiện mục tiêu hài hòa tôn giáo tại khu vực từng bị phiến quân Hồi giáo tàn phá.

Địa điểm Phật giáo cổ tại tỉnh Bhamala này lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1929 và được khai quật cách đây 88 năm.

[Photo] Điểm danh những bức tượng khổng lồ trên thế giới

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện phần còn lại một bức tượng Phật ngủ bằng đá dài 14 mét cùng hơn 500 cổ vật Phật giáo khác.

Theo Giám đốc Sở khảo cổ học và bảo tàng của tỉnh Bhamla, Abdul Samad, bức tượng này có từ thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên và là bức tượng Phật ngủ cổ nhất thế giới. Ông cho biết vấn đề hiện nay là biện pháp bảo tồn những điểm di sản này.

Bhamala từng một thời là trung tâm của nền văn minh Phật giáo và phát triển rực rỡ dưới sự cai trị của Quốc vương Ashoka (A Dục) thời đế quốc Mauryian cách đây 2.300 năm. Đây là một điểm di sản của thế giới và người dân có thể thực hiện các cuộc hành hương tâm linh./.