Tư lệnh lục quân Pakistan, Tướng Qamar Javed Bajwa. (Nguồn: Dawn)

Ngày 25/3, Tư lệnh lục quân Pakistan, Tướng Qamar Javed Bajwa, thông báo nước này đã bắt đầu rào lại biên giới với Afghanistan trong một động thái nhằm ngăn chặn các hoạt động xuyên biên giới của phiến quân.

Trong chuyến thăm tới các vùng biên giới giữa hai nước láng giềng tại khu vực bộ lạc Mohmand và Orakzai, Tướng Bajwa cho biết việc rào lại biên giới đã bắt đầu tại Bajaur và Mohmand vì đây là những khu vực có mối đe dọa cao.

Ngoài ra, các phương tiện giám sát kỹ thuật cũng đang được triển khai dọc biên giới cùng với hoạt động giám sát trên không thông thường.

Quân đội Pakistan sẽ điều động tất cả nguồn lực thiết yếu để phục vụ cho hoạt động phòng thủ của đất nước cũng như an ninh của các bộ lạc.

Tướng Javed Bajwa nêu rõ: "Một biên giới hòa bình, được đảm bảo và quản lý tốt hơn là lợi ích chung của hai nước láng giềng anh em."

Pakistan có chung đường biên giới dài 2.200km với Afghanistan nhưng được xây dựng và quản lý rất lỏng lẻo. Tháng trước, Pakistan đã đóng tất cả cửa khẩu biên giới với Afghanistan sau một loạt vụ tấn công tại nước này làm hơn 120 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, Islamabad đã mở 2 cửa khẩu chính với Afghanistan, Torkham và Chaman, trong 2 ngày 7 và 8/3 vừa qua để các công dân hai nước bị mắc kẹt do việc đóng cửa biên giới có thể về nước nếu có giấy thông hành hợp lệ.

Hhơn 35.000 người đã qua lại các cửa khẩu này trong 2 ngày này. Các thương nhân cho biết họ đang phải chịu nhiều tổn thất do các xe tải chở hàng không được đi qua biên giới./.