(Nguồn: radio.gov.pk)

Ngày 2/2, Pakistan và Trung Quốc đã tổ chức Đối thoại Hợp tác Hàng hải lần thứ hai tại thủ đô Islamabad. Tại cuộc đối thoại lần này, hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải.

Đứng đầu phái đoàn Islamabad tham gia đối thoại là trợ lý Ngoại trưởng Pakistan phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương Syed Zulfiqar Gardezi, trong khi trưởng phái đoàn của Bắc Kinh là trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc phụ trách vấn đề châu Á và lãnh sự Khổng Huyễn Hựu. Đại diện các ban ngành của chính phủ hai nước cũng tham dự đối thoại.

Hai bên đã xem xét về tình hình hàng hải ở khu vực, an ninh trên các tuyến thông thương biển, hợp tác chống cướp biển, hoạt động cứu hộ cứu nạn, hợp tác và trao đổi công nghệ kỹ thuật hàng hải giữa hải quân hai nước.

Sau cuộc đối thoại, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu đã có cuộc gặp với cố vấn của Thủ tướng Pakistan về đối ngoại Sartaj Aziz, trao đổi về các vấn đề song phương và khu vực.

Hai bên đều bày tỏ sự hài lòng với những tiến bộ đạt được kể từ sau cuộc đối thoại lần thứ nhất, tổ chức tại Bắc Kinh hồi tháng 8/2014, theo đó, Trung Quốc và Pakistan đã chia sẻ nhiều đề xuất có thể thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương./.