Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, tiếp theo chuyến thăm của Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari ngày 8/4, Bộ trưởng Thương mại nước này Makhdoom Amin Fahim sẽ dẫn đầu một phái đoàn gồm 250 thành viên thăm Ấn Độ vào ngày 11/4 và tham dự triển lãm sản phẩm của Pakistan tại thủ đô New Dehli.

Phái đoàn bao gồm các quan chức Bộ Thương mại, Cục Phát triển Thương mại và đại diện các doanh nghiệp Pakistan, sẽ tham dự cuộc triển lãm 4 ngày, khai mạc ngày 12/4, để thúc đẩy tiến trình bình thường hoá quan hệ giữa hai nước.

Đây là lần đầu tiên Pakistan tổ chức một cuộc triển lãm như vậy tại Ấn Độ và các doanh nghiệp Pakistan sẽ trưng bày hàng loạt sản phẩm, từ đồ may mặc đến các loại gia vị.

[Dấu ấn đặc biệt cải thiện quan hệ Ấn Độ - Pakistan]

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ sẽ sắp xếp các cuộc gặp gỡ trao đổi giữa các doanh nghiệp hai nước và góp phần giúp các doanh nghiệp Pakistan thăm dò cơ hội làm ăn tại Ấn Độ.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Amin Fahim nằm trong lộ trình thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Ấn Độ và Pakistan. Hai nước đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm bình thường hoá quan hệ thương mại kể từ khi nối lại tiến trình hoà bình năm ngoái, sau hai năm bị đình trệ do cuộc tấn công khủng bố đẫm máu tại thành phố Mumbai của Ấn Độ năm 2008.

Tháng 2/2012, Ấn Độ đã tổ chức một cuộc triển lãm lớn chưa từng có tại thành phố Lahore của Pakistan. Khoảng 60.000 người Pakistan đã tới thăm quan cuộc triển lãm này.

Ấn Độ và Pakistan dự định tăng kim ngạch thương mại song phương từ mức khoảng 2 tỷ USD hiện nay lên 6 tỷ USD vào năm 2014./.

(TTXVN)