Phai cong khai thuc hien chinh sach uu dai voi nguoi co cong hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Chiều 1/8, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị giao ban với các bộ, ngành, tổ chức thành viên về chương trình Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trong hai năm 2014-2015.

Hội nghị đánh giá việc Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng thời gian qua được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở. Đây là việc mới diễn ra quy mô toàn quốc nhưng đã được sự quan tâm, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Công tác tuyên truyền đã được các cơ quan thông tấn báo chí quan tâm, tích cực tuyên truyền.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân biểu dương các bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội, các địa phương đã vào cuộc một cách quyết liệt, đưa các văn bản hướng dẫn cấp Trung ương vào đời sống, chỉ đạo triển khai, giám sát. Kết quả bước đầu đã rút ra được những bài học quý giá.

Chỉ ra những hạn chế, khó khăn trong thực hiện việc Tổng rà soát, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị, trong thời gian tới, các bộ, ngành cần xem xét lại các biểu mẫu để bổ sung, điều chỉnh cho hợp lý; phối hợp với các cơ quan có liên quan, tiếp tục nắm bắt, tổng hợp tình hình Tổng rà soát trong phạm vi cả nước. 

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện bước đầu Tổng rà soát; xây dựng các văn bản hướng dẫn Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc các cấp về những nhiệm vụ cần làm trong giai đoạn tiếp theo.

Đối với những địa phương đã làm tốt sẽ thực hiện việc công bố kết quả rà soát vào 30/9 tới. Đối với những địa phương chưa làm xong cần lùi thời gian công bố tới 30/11 năm nay.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân lưu ý các địa phương cần tăng cường công tác chỉ đạo, tiến hành sơ kết Chương trình Tổng rà soát, chú ý rút kinh nghiệm đợt làm điểm để thực hiện đại trà, bảo đảm hiệu quả, tránh làm lướt cho qua chuyện, không bảo đảm chất lượng.

Tập huấn cho các cán bộ làm công tác rà soát viên, chú ý việc tổng hợp, thống kê bảng biểu chính xác về số người hưởng đúng, hưởng chưa đủ, hưởng sai và chưa được hưởng.

Các địa phương cũng cần tiếp tục kiểm tra, giám sát quá trình Tổng rà soát ở các nơi còn lại. Sau khi rà soát xong phải trả lời công khai cho nhân dân biết về kết quả rà soát của địa phương mình trên Đài truyền hình tỉnh.

Đồng thời, các địa phương cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân biết về chương trình Tổng rà soát; công bố công khai thời gian sẽ kết thúc tổng rà soát ở địa phương; hướng dẫn người dân nếu gặp khó khăn thì cần liên hệ với cơ quan nào; địa điểm và thời gian niêm yết danh sách để người dân đồng thuận, tham gia quá trình Tổng rà soát...

Thực hiện nội dung công tác chỉ đạo điểm, mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh chỉ đạo 1 điểm cấp xã để rút kinh nghiệm trước khi thực hiện Tổng rà soát đại trà ở tất cả các xã, phường, khu dân cư trong toàn quốc.

Tính đến ngày 30/7 vừa qua, có 23 tỉnh, thành phố báo cáo kết quả chỉ đạo điểm; trong đó có hơn 200 xã, phường được chọn làm điểm chỉ đạo; số người được rà soát hơn 42.200 người.

Thống kê ban đầu cho thấy, số người hưởng đầy đủ chế độ chính sách chiếm 94%; số người hưởng thiếu (chưa đầy đủ) chiếm 2,4%; số người hưởng sai chiếm 0,17%. Số người chưa được hưởng chiếm 3%, đã có hồ sơ đang chờ công nhận và trong quá trình rà soát phát hiện đề nghị được hưởng.

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng các đoàn thể chính trị, xã hội đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra việc thực hiện Tổng rà soát tại nhiều địa phương.

Sau kiểm tra các tỉnh, thành phố đã tiếp thu ý kiến của đoàn kiểm tra, đã có văn bản gửi các cấp ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo công tác Tổng rà soát; yêu cầu các địa phương báo cáo tiến độ thực hiện Tổng rà soát.

Những trường hợp phát hiện hưởng chưa đầy đủ, hưởng sai yêu cầu các cấp chính quyền và ngành chức năng kiểm tra giải quyết theo quy định chính sách, pháp luật, không chờ rà soát xong mới giải quyết...

Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn còn nhiều hạn chế như: các bộ, ngành, đoàn thể, các địa phương chưa tập trung đúng mức nên tiến độ Tổng rà soát chậm (khoảng 1 tháng) so với kế hoạch; việc thu thập thông tin chưa đồng đều, cần sớm khắc phục (đến nay mới có 23 địa phương báo cáo về Trung ương kết quả làm điểm). Công tác thông tin tuyên truyền nhiều nơi còn hạn chế.

Việc rà soát liên quan đến nhiều chính sách và nhiều đối tượng, cán bộ rà soát ở khu dân cư đa số không nắm chắc chính sách người có công nên khi triển khai còn khó khăn, lúng túng.

Một số nơi chưa thực hiện tốt việc niêm yết, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định hoặc có niêm yết nhưng chưa rộng rãi đến mọi người dân. Một số nơi trong nhân dân dư luận có người phát hiện ra đối tượng hưởng sai về chính sách nhưng không mạnh dạn thông tin cho tổ rà soát, còn nể nang do quan hệ làng xóm, láng giềng...

Các đại biểu dự hội nghị kiến nghị các bộ, ngành cần xem xét các biểu mẫu để bổ sung chế độ trợ cấp mai táng phí đối với cựu thanh niên xung phong; tập huấn cho những cán bộ làm công tác rà soát chính sách; tuyên truyền để người dân hiểu rõ về cuộc tổng rà soát.../

Phúc Hằng (TTXVN/Vietnam+)