Phai vien My, Trieu Tien gap mat chop nhoang tai Moskva hinh anh 1(Nguồn: koreaherald.com)

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Mark Lambert và ông Jo Chol-su, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ngày 7/11 đã có một cuộc trò chuyện chớp nhoáng tại buổi đón tiếp các đại biểu tham dự một hội nghị về không phổ biến vũ khí hạt nhân tổ chức tại thủ đô Moskva của Nga.

Đặc phái viên Mỹ đã có cuộc trò chuyện trong 5 phút với quan chức ngoại giao Triều Tiên trong buổi đón tiếp các đại biểu tham dự Hội nghị Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân Moskva 2019 kéo dài 3 ngày, từ 7-9/11.

Ông Lee Do-hoon, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc, cũng có mặt tại buổi tiếp đón khoảng 40 phút, song không trao đổi với ông Jo Chol-su, dường như phản ánh mối quan hệ lạnh nhạt giữa hai miền Triều Tiên.

[Lầu Năm Góc bác bỏ chỉ trích của Triều Tiên về cuộc tập trận Mỹ-Hàn]

Trong phiên họp vào tối 8/11, ông Jo Chol-su sẽ thảo luận về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và Đặc phái viên của Thụy Điển về Bán đảo Triều Tiên Kent Harstedt.

Dự kiến tại phiên họp, ông Jo sẽ trình bày lập trường của Bình Nhưỡng về các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa và hoạt động ngoại giao của nước này với Mỹ.

Hội nghị Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân, do Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và An ninh của Nga tổ chức 2-3 năm/lần, là cơ hội để Mỹ và Triều Tiên thăm dò lập trường của nhau vào những thời điểm căng thẳng./.

(Vietnam+)