Chuyên gia Mỹ cảnh báo tiến trình ngoại giao Mỹ-Triều có thể sụp đổ

Tiến trình ngoại giao nhằm thuyết phục Triều Tiên phi hạt nhân hóa, vốn đang bị đình trệ, có thể sụp đổ, và điều này dẫn tới nguy cơ Bình Nhưỡng thậm chí còn tái khởi động các vụ thử hạt nhân.
Chuyên gia Mỹ cảnh báo tiến trình ngoại giao Mỹ-Triều có thể sụp đổ ảnh 1Chuyên gia Joel Wit, người sáng lập trang mạng 38 North. (Nguồn: youtube)

Tiến trình ngoại giao nhằm thuyết phục Triều Tiên phi hạt nhân hóa, vốn đang bị đình trệ, có thể sụp đổ vào năm 2020, và điều này dẫn tới nguy cơ Bình Nhưỡng thậm chí còn tái khởi động các vụ thử hạt nhân.

Đây là lời cảnh báo của chuyên gia cấp cao Joel Wit tại Trung tâm Stimson có trụ sở ở Washington.

Phát biểu tại một hội nghị diễn ra tại Seoul, ông Wit cho biết vòng đàm phán cấp chuyên viên mới nhất giữa hai nước ở Stockholm (Thụy Điển) đã tiếp tục thất bại do Bình Nhưỡng cáo buộc Washington không đưa ra đề xuất mới.

Ông Wit cho biết phái đoàn Mỹ đã chuẩn bị cặn kẽ cuộc đàm phán, trong khi Triều Tiên lại ngược lại. Gần như toàn bộ thời gian đàm phán, phía Triều Tiên chỉ lắng nghe.

Chuyên gia này nhận định nguy cơ cao xảy ra sự sụp đổ của tiến trình ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên vốn có từ năm 2018 và tình trạng tốt nhất trong trường hợp này là "Mỹ bất đồng với Triều Tiên."

Nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa ra những bước đi quyết liệt nhằm thúc đẩy tiến trình ngoại giao, ông Wit cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump nên đồng ý thăm Bình Nhưỡng để tham dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

[Triều Tiên cảnh báo về thời hạn chót nối lại đàm phán hạt nhân]

Chuyên gia này nhấn mạnh một chuyến thăm như vậy sẽ  có sức hút về chính trị và biểu tượng để Triều Tiên thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa.

Ông nói rằng quan hệ giữa Tổng thống Mỹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên dựa trên các cuộc gặp trực tiếp, trao đổi thư cá nhân và các kênh liên lạc khác có thể thực sự có hiệu quả. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng vẫn cần chuẩn bị cho khả năng Triều tiên nối lại các vụ thử tên lửa tầm xa có thể vươn tới Mỹ. 

Ông Joel Wit là người sáng lập trang mạng 38 North, trang mạng chuyên giám sát các hoạt động trong lãnh thổ Triều Tiên, đã từng tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên vào những năm 90 của thể kỷ trước với vai trò là quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục