Phan Lan canh bao nguy co Nga doi mat voi lan song ti nan hinh anh 1Người di cư chờ tại Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ để tìm cách vượt biển tới Hy Lạp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng truyền thông MTV News của Phần Lan ngày 14/2 dẫn lời Tổng thống nước này Sauli Niinistö nói rằng Nga có thể phải đối mặt với làn sóng người tị nạn, nếu Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới với người tị nạn.

Theo Tổng thống Niinistö, nếu Ankara đóng cửa biên giới của mình hoặc biên giới với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), dòng người ti nạn không kiểm soát sẽ hình thành ở nơi khác. Và Nga có nguy cơ trở thành một Thổ Nhĩ Kỳ thứ hai.

Nhà lãnh đạo Phần Lan cho rằng nếu dòng người tị nạn lớn nhất chuyển từ vùng Balkan sang Nga, áp lực sẽ tăng lên ở Phần Lan, Estonia và Latvia và điều này phụ thuộc vào hành động của Nga.

Trước đó, ngày 12/2, bên lề Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng thống Niinistö đã gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và thảo luận cuộc khủng hoảng di cư.

Tổng thống Phần Lan bày tỏ quan tâm đến cuộc phỏng vấn Thủ tướng Nga của báo Đức Handelsblatt trước thềm chuyến thăm Munich.

Trong cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Medvedev cho rằng chính sách di trú của EU trong những năm gần đây không thể coi là đạt yêu cầu, và đã gây ra các vấn đề cả ở Đức, Phần Lan và Nga.

Ông cho rằng để giải quyết vấn đề di cư cần "nỗ lực loại bỏ những nguyên nhân hình thành làn sóng di cư mạnh mẽ."

Dòng người tị nạn gia tăng trong mùa Hè 2015 từ Trung Đông qua Thổ Nhĩ Kỳ sang châu Âu đã buộc EU phải hỗ trợ tài chính Thổ Nhĩ Kỳ và đàm phán về các nước tiếp nhận người tị nạn trong EU.

Hiện có 2,5 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng nước này Ahmet Davutoglu cho biết Ankara đã chi 10 tỷ USD để duy trì các trại tị nạn ở nước này, và tổng chi phí tiếp nhận người tị nạn có thể cao gấp đôi./.
(TTXVN/Vietnam+)