Phan Lan coi trong phat trien quan he hop tac nhieu mat voi Viet Nam hinh anh 1Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và quyền Phó Thủ tướng Phần Lan Mika Lintilä. (Ảnh: Công Thuận/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Phần Lan, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, sáng 27/9, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã hội đàm với Quyền Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Phần Lan Mika Lintilä.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà Chính phủ Phần Lan dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm đất nước Phần Lan tươi đẹp.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cảm ơn Chính phủ và nhân dân Phần Lan đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế hiện nay.

Quyền Phó Thủ tướng Mika Lintilä hoan nghênh chuyến thăm của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, đánh giá chuyến thăm tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ song phương tiếp tục phát triển mạnh mẽ và sâu rộng, khẳng định Phần Lan rất coi trọng việc phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Phan Lan coi trong phat trien quan he hop tac nhieu mat voi Viet Nam hinh anh 2Trong ảnh: Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình hội đàm với quyền Phó Thủ tướng Phần Lan Mika Lintilä. (Ảnh: Công Thuận/TTXVN)

Hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Phần Lan thời gian qua đã có nhiều bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực và ở nhiều cấp, tạo ra các mối hợp tác đa dạng, phong phú. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam tháng 10/2018 của ông Lintilä trên cương vị Bộ trưởng Kinh tế và Lao động Phần Lan, khẳng định chuyến thăm Phần Lan lần này của đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam là sự tiếp nối, tạo đà thúc đẩy hợp tác quan trọng giữa hai nước.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương đã được thiết lập, đồng thời nhấn mạnh quan hệ thương mại - đầu tư đóng một vai trò quan trọng trong hợp tác song phương và đã có bước tiến đáng kể, nhưng còn chưa phù hợp với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Chính phủ Phần Lan quan tâm, khuyến khích các doanh nghiệp Phần Lan đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực Phần Lan có thế mạnh như môi trường, năng lượng tái tạo, xử lý rác thải, đổi mới sáng tạo.

Phía Phần Lan khẳng định hơn 100 doanh nghiệp Phần Lan có mặt tại Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy nhiều dự án hợp tác với các đối tác Việt Nam trên các lĩnh vực mà Phần Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

[Phần Lan sẽ nỗ lực thúc đẩy EVFTA sớm được phê chuẩn, đi vào thực thi]

Hai bên cũng đã trao đổi nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Phần Lan trên các lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, hợp tác tư pháp, pháp luật, trao đổi kinh nghiệm xây dựng hệ thống an ninh xã hội đáp ứng yêu cầu phát triển của hai nước; nhấn mạnh vai trò cầu nối của cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan cho hợp tác hai bên và phối hợp tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc, hòa nhập tốt vào xã hội sở tại.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Phần Lan ủng hộ sự phát triển quan hệ toàn diện Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU). Phía Phần Lan nhất trí và khẳng định mong muốn các Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU được phê chuẩn và đi vào thực thi sớm nhất có thể, để mang lại lợi ích cho tất cả các bên và góp phần tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Phần Lan.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, tham gia hợp tác chung ứng phó với các vấn đề toàn cầu. Hai bên cùng đã dành thời gian trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm và trao đổi về những diễn biến gần đây tại Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng và việc cùng đóng góp vào việc góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định, tự do, an toàn, an ninh hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Phần Lan, ngày 27/9, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã gặp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Phần Lan Tuula Haatainen.

Tại buổi gặp, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao sự đóng góp của Quốc hội Phần Lan cho sự phát triển quan hệ hai nước trong thời gian qua và mong muốn Quốc hội hai bên tiếp tục trao đổi, hợp tác, hỗ trợ triển khai những thỏa thuận và định hướng hợp tác mới giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng mời Chủ tịch và Phó Chủ tịch Quốc hội Phần Lan thăm Việt Nam trong thời gian tới. Phó Thủ tướng cũng mong muốn Quốc hội Phần Lan thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam để góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội, hai nước.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng thông báo cho Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Phần Lan kết quả cuộc hội đàm, trao đổi với các cấp Lãnh đạo Phần Lan, bày tỏ hài lòng hai bên đã thống nhất được nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương phát triển sâu rộng hơn trên tinh thần đối tác cùng có lợi.

Phó Chủ tịch Tuula Haatainen khẳng định Quốc hội Phần Lan ủng hộ việc củng cố, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và đưa quan hệ Việt Nam - Phần Lan ngày càng đi vào thiết thực, hiệu quả, đồng thời cũng có nhiều đổi mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của hai nước hiện nay.

Phó Chủ tịch Tuula Haatainen nhất trí cần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, trong đó có việc thành lập nhóm nghị sỹ hữu nghị giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phần Lan cũng bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển và các nỗ lực của Việt Nam trong vấn đề tăng trưởng xanh, gìn giữ môi trường trong thời gian qua, nhấn mạnh Quốc hội Phần Lan rất ủng hộ và quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước về kinh tế, giáo dục, môi trường, hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, là những lĩnh vực mà Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Phần Lan rất quan tâm và mong muốn thắt chặt hơn nữa việc hợp tác cũng như trao đổi kinh nghiệm giữa hai bên.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định các cam kết của Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và chất lượng phát triển, mong muốn tiếp tục hợp tác hiệu quả với Phần Lan trong các lĩnh vực này, phát huy thành tựu hợp tác truyền thống giữa hai nước trong nhiều năm qua./. 

Công Thuận (TTXVN/Vietnam+)