Phap cong bo chuong trinh may bay tinh bao chien luoc moi hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly. (Nguồn: Reuters)

Ngày 28/2, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã công bố kế hoạch về một chương trình máy bay tình báo chiến lược mới mang tên "Năng lực tác chiến điện tử toàn cầu" (CUGE).

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Pháp khẳng định chương trình trên sẽ trang bị một thiết bị cảm biến mới cho quân đội Pháp, cho phép ngăn chặn đồng thời bức xạ sóng vô tuyến và radar.

Thiết bị cảm biến mới này được phát triển bởi Tập đoàn Thales của Pháp, và sẽ được tích hợp trên máy bay Falcon do công ty hàng không hàng đầu của Pháp Dassault Aviation sản xuất.

[Pháp tăng ngân sách quốc phòng đáp ứng mục tiêu của NATO]

Ngoài ra, Bộ trên cũng cho hay 3 máy bay do thám trong chương trình CUGE, thay vì 2 chiếc như kế hoạch ban đầu, sẽ thay thế 2 máy bay Transall C-160 Gabriel hiện đang hoạt động từ năm 2025. Các máy bay mới nói trên sẽ tăng cường năng lực tình báo, góp phần vào nỗ lực đặc biệt trong hoạt động "nhận biết và đề phòng" của quân đội Pháp.

Tăng cường năng lực tình báo là một trong những ưu tiên trong chiến lược quốc phòng của Tổng thống Emmanuel Macron nhằm đảm bảo quyền tự chủ và tăng cường tính ưu việt trong hoạt động của quân đội Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)