Phap dung truoc nguy co thieu thit bo do nguon cung khan hiem hinh anh 1Pháp sớm bị đe dọa bởi tình trạng thiếu thịt bò. (Nguồn: france.detailzero.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, dự báo về tình hình thịt bò trong thời gian tới, nhật báo Les Echos của Pháp cảnh báo do việc chăn nuôi gia súc ở nước này không mang lại lợi nhuận nên nhiều trang trại đã phải ngừng hoạt động.

Pháp có đàn gia súc lớn nhất Liên minh châu Âu, khoảng 17 triệu con, để lấy sữa và thịt, đặc biệt là giống bò Charolais. Nhưng trong 5 năm qua, đàn bò mất đi 650.000 con; trong đó có 388.000 con bò thịt, giảm gần 8%.

Theo Viện Chăn nuôi, nước này có thể mất thêm 1 triệu con bò vào năm 2030 do tình trạng hạn hán. Các nhà phân phối, cửa hàng thịt và nhà hàng có thể sẽ không còn thịt bò Pháp để phục vụ người tiêu dùng.

[Giá thịt bò tại Nhật Bản tăng mạnh do nguồn cung nhập khẩu khan hiếm] 

Ông Cédric Mandin, Tổng thư ký Hiệp hội chăn nuôi bò của Pháp, cảnh báo: "Kể từ năm 2017, ngày càng có ít người chăn nuôi và đàn gia súc giảm nhanh hơn mức giảm tiêu thụ. Nếu mọi thứ không tiến triển, chúng ta sẽ sớm không còn có đủ sản lượng cho tiêu dùng. Do thu nhập thấp nên các trang trại không có các thế hệ kế tiếp để duy trì hoạt động trong khi đất đai dành cho chăn nuôi bị thu hẹp để trồng ngũ cốc."

Thu nhập trung bình của mỗi người chăn nuôi là dưới 10.000 euro (khoảng 10.155 USD) mỗi năm. Số tiền này không đủ để khuyến khích các thế hệ tiếp theo nối nghiệp chăn nuôi, trong khi 50% nông dân sẽ từ bỏ công việc của họ trong vòng 10 năm nữa.

Sự thay đổi cơ cấu nguồn cung này là nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá trong 18 tháng qua. Đồng thời, kể từ khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine, các nhà chăn nuôi đã phải đối mặt thêm với chi phí gia tăng, đặc biệt là năng lượng (nhiên liệu, khí đốt) và phân bón.

Ngoài ra do hạn hán và giá lương thực được dự báo tăng cao nên sẽ dẫn tới tình trạng thiếu ngô làm thức ăn gia súc trong thời gian tới.

Việc thiếu nguồn cung thịt bò là một đòn mạnh giáng vào các nhà bán lẻ lớn (42% cửa hàng) và nhà hàng (20%), đặc biệt là các chuỗi đồ ăn nhanh./.

Thu Hà (TTXVN/Vietnam+)