Phap giam thieu tac dong cua gia nang luong tang cao doi voi nguoi dan hinh anh 1Đường phố tại Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 27/8, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne cho biết trong năm 2023 tới, chính phủ nước này sẽ tiếp tục nỗ lực hạn chế tác động của việc giá năng lượng tăng cao đối với các hộ gia đình.

Trả lời phỏng vấn của nhật báo Le Parisien, Thủ tướng Borne cho biết chính phủ Pháp có kế hoạch duy trì các biện pháp để kéo giảm đà tăng giá năng lượng và hỗ trợ tối đa cho những người dễ bị tổn thương nhất.

Ông trấn an người dân rằng chính phủ sẽ nỗ lực giữ cho giá năng lượng không tăng quá cao.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire khẳng định chính phủ Pháp sẽ giới hạn mức tăng giá điện trong năm tới.

[Chấm dứt sử dụng năng lượng lãng phí để giảm áp lực nhập khẩu]

Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron đã cảnh báo nguy cơ giá năng lượng tiếp tục tăng cao do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine.

Trong những tuần tới, chính phủ sẽ quyết định việc có nên điều chỉnh quy định về mức trần giá điện và khí đốt, dự kiến hết hiệu lực vào cuối năm nay, và duy trì biện pháp "hạ nhiệt" giá nhiên liệu hay không.

Các biện pháp này đã giúp Pháp kiểm soát lạm phát ở mức thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác ở châu Âu nhưng lại tạo gánh nặng về tài chính công.

Pháp đã cam kết giới hạn tăng giá điện ở mức 4% cho đến cuối năm nay.

Tuần trước, một người phát ngôn của chính phủ Pháp cho biết nước này không thể duy trì mức trần giá năng lượng hiện nay để hỗ trợ các hộ gia đình mãi mãi./.

(TTXVN/Vietnam+)