Niger: Pháp kêu gọi phục chức cho Tổng thống Mohamed Bazoum bị lật đổ

Pháp kêu gọi phục chức cho Tổng thống bị lật đổ tại Niger

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết người đồng cấp Niger Mohamed Bazoum đang có sức khỏe tốt và nên được trả tự do, như một điều kiện để khôi phục trật tự hiến pháp.
Pháp kêu gọi phục chức cho Tổng thống bị lật đổ tại Niger ảnh 1Tổng thống Niger Mohamed Bazoum đã bị phế truất, vài giờ sau khi bị giam giữ trong tư dinh của ông. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/7, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna đánh giá việc thâu tóm quyền lực ở Niger không phải là “kết quả cuối cùng” và những người chịu trách nhiệm vẫn còn thời gian để đáp ứng các yêu cầu của quốc tế, trong đó có việc phục chức cho vị tổng thống bị lật đổ.

Phát biểu với phóng viên bên lề chuyến công du của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Papua New Guinea, Ngoại trưởng Colonna cho biết các nước trong Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) có thể sẽ nhóm họp ngày 30/7 để thảo luận về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Theo truyền thông Pháp, bà Colonna khẳng định: “Nếu bạn nghe thấy tôi nói tới ‘âm mưu đảo chính’, là vì chúng tôi không coi đó là kết quả cuối cùng.”

Ngoài ra, theo Ngoại trưởng Colonna, Tổng thống Macron đã nói chuyện với Tổng thống Niger Mohamed Bazoum vào ngày 28/7.

Ông Macron cho biết người đồng cấp Niger có sức khỏe tốt và nên được trả tự do, như một điều kiện để khôi phục trật tự hiến pháp.

[LHQ và nhiều nước lên án việc đảo chính phế truất Tổng thống tại Niger]

Ngày 26/7, các thành viên bất mãn trong lực lượng cận vệ của Tổng thống Niger đã chặn lối vào Phủ Tổng thống và “giam lỏng” ông Bazoum ở bên trong, đồng thời phong tỏa mọi lối ra vào.

Giới chức Niger đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán song đội cận vệ vẫn không trả tự do cho ông Bazoum.

Trước đó, sáng 27/7, một nhóm binh sỹ xuất hiện trên truyền hình Niger cho biết Tổng thống nước này Mohamed Bazoum đã bị phế truất vài giờ sau khi bị giam giữ trong dinh tổng thống.

Nhóm binh sỹ trên cho hay: "Biên giới đất nước đã bị đóng cửa và lệnh giới nghiêm toàn quốc đã được ban bố."./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục